Du lịch Nhật

BÍ KÍP DU LỊCH NHẬT BẢN MÙA CAO ĐIỂM TRONG 12 NGÀY VỚI 10 TRIỆU ĐỒNG (plus credit cards)

Đây là bài viết được đăng trên Facebook cá nhân của chị Lan Hương, chia sẻ kinh nghiệm du lịch Nhật Bản.  Mình cảm thấy hữu ích, nên muốn lưu lại đây.


👉ITINERARY: 11 ngày ( bao gồm 2 ngày bay)
TOKYO (3 ngày) – KYOTO (3 ngày) – OSAKA (3 ngày)

🎫 VISA
Mình tự khai visa từ A-Z nhưng sau đó nhờ Viettravel tổng hợp lại rồi nộp giúp cho tiết kiệm nửa ngày đứng xếp hàng giữa trưa hè nắng đổ lửa trước ĐSQ . Chi phí ~200k/bộ hồ sơ. Từ cuối 12/2016, Viettravel là 1 trong những đơn vị được Tổng Lãnh Sự Nhật uỷ thác nghiệp vụ này . Lưu ý Viettravel chỉ có nhiệm vụ gửi các documents cần thiết rồi check lại hồ sơ & nộp giúp chứ KHÔNG KHAI VISA giùm, nên không đảm bảo chuyện đậu/rớt. Nộp qua Viettravel hình như process nhanh hơn, vì sau 5 ngày làm việc là mình có visa rồi. Nếu được cấp visa thành công đóng ~650k. Nếu rớt không mất tiền phí.

✈️ FLIGHT
Mình đi Thai Airways (TA), khứ hồi ~ 490 USD, route HCM- Narita & Osaka-HCM. Thời điểm mình đi vừa gần hết hoa anh đào nhưng rơi trúng Golden Week ở Nhật nên giá vé như vậy rất rẻ so với service quality nhận được (carry on 7kg, checked bag 30kg, comfy seats, các bạn TA phục vụ nhẹ nhàng, chu đáo, đồ ăn ngon).
Vé mình book qua Tam Vuong Group (Tamvuong.com) và hay contact chị Yến deputy manager. Đã book mấy lần ở đây, dịch vụ & giá rất cạnh tranh. Ngoài ra, Vanilla air & Air Asia cũng thường có deal đi Nhật, nếu canh đúng thời điểm có thể chốt được 7tr-8tr/vé khứ hồi.

📞 SIMCARD
Calling service ở Nhật khá bất tiện với mình vì hiện tại họ chủ yếu cung cấp SIM card với gói DATA ONLY (3G/4G) cho tourist mà thôi.
Các bạn có thể thuê portable wifi nhưng mình thích simcard hơn vì không thích mang vác. Với lại hầu hết airbnb ở Nhật có cung cấp portable wifi rồi nên why hassle . Mình ở Nhật 12 ngày nên mua 2 gói sau:
📍Japan 4G SimCard Unlimited 4G Data 8 days Usage* từ *KLOOK* tầm 700k dùng siêu nhanh. Mua trên web của Klook xong đến activate tại booth của Klook ở sân bay Narita. Lưu ý hạn dùng tính theo số ngày, chứ không phải theo giờ nên chọn thời gian activate wisely (Klook không có gói trên 8 ngày nên sau đó mình phải mua 1 simcard riêng tại Nhật.)
📍 1.5GB Data cho 7 ngày mua ở Yodobashi, trung tâm thương mại điện tử nổi tiếng ở Nhật.  Giá cỡ 450k. Mua simcard ở Nhật khá mắc nên tốt nhất nên đặt mua trước từ Klook hoặc KKDay ở Việt Nam.

🚆TRANSPORTATION
Planning cho việc di chuyển ở Nhật khiến mình tốn não nhất . Vừa dốt khoản nhìn bản đồ vừa chậm chạp tính toán, đủ trọn combo 😎. Thông tin trên mạng thì vô chừng, với phần lớn đa số đều khuyên nên mua JR PASS với lịch trình của mình. Anyway sau khi ask around, mình đã quyết định say NO với JR Pass do không thấy cost effective.
JR PASS là chi?
JR pass (Japan Railway pass) là dạng vé tàu rẻ chỉ bán cho khách du lịch. JR pass holder có thể đi lại trên tàu Shinkanshen (bullet train) & subway lines thuộc hệ thống của Japan Railway. Tuỳ lịch trình, các bạn có thể mua:
📍Regional JR pass (Kansai, Hokkaido, West, Central, East, Kyushu & Shikoku) nếu đi chuyên về 1 vùng
📍National JR pass nếu đi xuyên các vùng của Nhật. Có 3 loại: 7 ,14 và 21 ngày
NÊN MUA JR PASS NẾU:
Di chuyển QUA LẠI (round trip) NHIỀU giữa các thành phố xa nhau. Vd, nếu make a round trip Tokyo-Osaka thì JR Pass là wise choice nhưng nếu ai đi thẳng 1 mạch như mình, Tokyo -Kyto – Osaka -HCM thì mua JR Pass sẽ thiệt hại nhẹ 😜. Có thể vô https://www.japan-guide.com/railpass/ để tính xem với schedule của bạn thì mua JR pass có pay off không.
PHƯƠNG TIỆN MÌNH DÙNG:
📍Tokyo (3 days): SUICA card – thẻ top up pay as you go & dùng được cho tất cả các subway lines (không bị limit như JR Pass chỉ dùng được trên JR lines). Lúc mua deposit 500 yen. Khi rời Tokyo, tìm đến trạm JR East Line gần nhất để trả thẻ và lấy lại 500 yen. Lưu ý SUICA card có thể dùng được ở vùng Kansai (Kyoto, Osaka) nhưng chỉ có thể lấy refund được ở Tokyo thôi nha. Lúc đi mình không để ý rule này nên bye 500 yen 🙄.
📍Kyoto: Mua one way bullet train Tokyo – Kyoto (~2.8tr), reserved seat, make sure có chỗ ngồi. Di chuyển around Kyoto chỉ yếu bằng bus. Mọi người có thể mua dạng thẻ Kyoto day pass cho tiện đi lại.
📍Osaka: dùng SUICA card mua từ Tokyo để đi subway. Ở Osaka mình ở ngay khu Namba nên chủ yếu đi bộ quanh shopping ăn uống thôi chứ cũng không dành thời gian sightseeing như 2 nơi kia 🤣

🏡 ACCOMODATION: HOTEL, HOSTEL, AIRBNB
HOTEL
Khách sạn tại các thành phố lớn ở Nhật rất đắt đỏ, đặc biệt là Tokyo. 1 phòng standard 2 giường double bed ở các hotel 3* gần trung tâm Tokyo như: Shibuya, Ginza, Chiyoda hay Shinjuku có giá trung bình khoảng $70/người/đêm. Cũng cần lưu ý phòng khách sạn ở đây siêu nhỏ, chắc cỡ 11-13m2. Ai mang vác hành lí khủng chắc hết chỗ đi lại luôn. Kyoto và Osaka rẻ hơn ~10% với cùng amenities package.
HOSTEL
Lúc tìm accommodation, mình có lướt qua 1 số hostel trông design kiểu cách khá cool, central location, giá lại rẻ hơn hotel 25-40%. Sweet option để save cost và trải nghiệm sống cùng cộng đồng backpacking .
AIRBNB*:: (Yass!)
Do hotel quá chát & không quen ở hostel nên mình *chọn AirBnb*. Thường hành trình xa và đi group lớn, đặc biệt với gia đình, thì Airbnb luôn là lựa chọn hàng đầu.

🥢👠EAT, SHOP, DROP
Phải để mục này cuối cùng, vì nhắc đến lại rạo rực. Mình có thể dành cả thanh xuân và tuổi già đến Nhật shopping và thưởng ngoạn 🤗. Vì list khá dài nên sẽ chỉ note lại những highlight, bạn nào interested more có thể pm mình.
EAT
🥣 Ramen, ramen, ramen everywhere. Đợt rồi mình không ăn miếng sushi nào, nhưng 1 ngày phải ăn 2-3 tô ramen. Ramen trải dài khắp con phố, quận huyện, từ bình dân đến cao cấp so pamper your tum . Mỗi vùng sẽ có cách nấu ramen khác nhau. Bản thân mình thích ăn Kyushu ramen nhất vì sợi mì và nước rich & cloudy. Mình không có special recommendation nhưng thấy khá nhiều high rated ramen resto ở khu Shinjuku (Tokyo), Honke Daiichi Asahi (near Kyoto station) & khu Shinsaibashi (Osaka).
🍗Junk food: gà rán Japanese style, takoyaki, nutto, sweet potatoes, dango. Junkie food thì đến Osaka là thiên đường nha.
🐣Chicken sashimi: must-eat!! không biết diễn tả sao, nhưng nếu có dịp đến Tokyo hãy nhớ ghé resto này: “Tsukada Nojo Shinjuku Station East Exit” or 東京都新宿区新宿3-23-2新宿サンビルB1階. Quán chuyên các món nướng với đặc sản là gà. Ai không ăn được đồ sống có thể skip chicken sashimi và ăn các món khác. Taste like heaven i swear .
DRINK/LIFESTYLE
Cofee/Lifestyle/Museum đợt này hơi rush không explore được nhiều nhưng list ra đây những nơi mình được recommend từ các bạn Nhật:
📍TOKYO: Mori Art Museum (Roppongi), 21_21 Design Sight (Roppongi), Daikanyama Tsutaya Books, Spiral 5F “Call”, Beams Japan (Shinjuku), Ginza Six
📍KYOTO: Pass the Baton Kyoto Gion, Forever Museum of Art, Kyoto Modern Terrace
SHOPPING
👗Big Camera, Yodobashi (electronic stuffs), Shinjuku, Shibuya, Asakusa & Ginza areas (TOKYO), Namba & Shinsaibashi (OSAKA), Kyoto station areas (KYOTO). Các anh em cứ ra các khu đó mà chinh chiến thôi 😝.

⛩️ SIGHTSEEING
📍TOKYO: Shinjuku garden, Sensoji, Fish market, Meiji shrine, Ueno park, day trip to Fuji mt (mình book qua tour của viator), Chiyoda areas.
📍KYOTO: personally mình thích northern part Kyoto hơn, nhiều nature cảnh quan hơn. Favorite là khu Kurama dera. The rest mọi người có thể google ra, vì Kyoto không to. Dành 1.5 ngày explore Southern part & 1.5 ngày cho Northern area là đẹp.
📍OSAKA: 3 ngày ở đây mình không đi đâu ngoài shopping nên cũng không biết recommend gì ngoài chuẩn bị mấy cái thẻ cà 😙. Cứ Namba, Shinsaibashi, Umeda & Tenoji thẳng tiến nha các anh em!

Happy travels everyone 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.