Trẻ xem tivi

Gợi ý dành cho Phụ huynh về việc xem Tivi

Trẻ nên xem tivi bao lâu?

Giống như người đã trưởng thành, trẻ cũng có lúc mệt mỏi, căng thẳng, và cần có cơ hội được thư giãn trước màn ảnh nhỏ. Tuy nhiên, việc xem tivi quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng trẻ tập trung, lắng nghe và nói chuyện. Xem tivi là quá trình giao tiếp đơn phương, bị động. Trong quá trình giao tiếp song phương, tức là khi trẻ có dịp được tương tác với ai đó, trẻ buộc phải lắng nghe và trình bày suy nghĩ, cảm xúc của mình. Chính nhờ vậy mà, trẻ có thể phát triển kĩ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội.

Trẻ dưới hai tuổi không nên xem tivi nhiều hơn 30 phút mỗi ngày. Đối với trẻ từ ba đến năm tuổi, mức thời gian tối đa chỉ nên là một tiếng mỗi ngày. Hãy luôn tắt tivi khi không ai xem, bởi tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến cuộc đối thoại và/hoặc chơi đùa giữa bạn và con cái.

Làm thế nào để việc xem tivi có ích lợi?

Trẻ nên coi những chương trình tivi hoặc đĩa DVDs mang tính giáo dục chất lượng cao, phù hợp với lứa tuổi của mình. Tuyệt vời hơn nữa là trẻ có thể thảo luận những gì mình đã xem với người lớn. Vậy nên, hãy sắp xếp thời gian để ngồi trước màn ảnh nhỏ với trẻ, và hãy chọn những chủ đề cả bạn và trẻ cùng quan tâm, hứng thú. Một khi chương trình kết thúc, hãy tắt tivi và bàn thảo về những gì đã xảy ra. Bạn cũng có thể hò hát những giai điệu của chương trình, nếu muốn. Hoặc nếu trẻ có đồ chơi liên quan đến chương trình, hãy cùng chơi với trẻ, khuyến khích trẻ tưởng tượng.

Liệu có nên đặt tivi trong phòng ngủ riêng của con cái?

Bạn sẽ khó có thể kiểm soát được việc trẻ xem tivi khi đặt tivi trong phòng ngủ của trẻ.  Điều này có nghĩa là, khả năng trẻ dành quá nhiều thời gian cho tivi cao hơn.  Cũng có nghĩa là, việc trẻ coi những chương trình không phù hợp với lứa tuổi của mình cũng dễ xảy ra thường xuyên hơn, trong khi thời gian trẻ chơi đùa, đọc sách, và chuyện trò có khuynh hướng giảm.  Không chỉ vậy, trẻ có thể xem tivi một mình nhiều hơn.  Như đã đề cập ở trên, điều đáng buồn khi xem vô tuyến một mình là, trẻ không có cơ hội bày tỏ thái độ, ý kiến của mình, cũng như đặt câu hỏi khi thắc mắc.  Cuối cùng, theo thời gian, trẻ có rủi ro trở nên phụ thuộc vào tivi: nếu không xem tivi, trẻ không ngủ được.

Cái nào tốt hơn, đĩa DVDs hay những chương trình được phát sóng trên Tivi?

Những chương trình phát sóng trên Tivi thường có nhiều tập với nội dung đa dạng.  So với những chương trình này, việc xem đi xem lại một (hoặc vài) đĩa DVD tốt hơn.  Lý do là, trẻ sẽ quen với câu chuyện, với từ ngữ được sử dụng, và sẽ học hỏi được nhiều hơn.

Thì Là

Lược dịch từ “A parent’s guide to television” do hiệp hội National Literacy Trust biên soạn.

Photo credit: Qynnatee’s Baby

Có thể bạn quan tâm:
Bí quyết động viên con viết lách
45 gợi ý tập cho trẻ viết lách
14 cách khuyến khích con đọc sách
Khuyến khích Con Nói chuyện
Chào năm học mới (tư duy cố định và tư duy phát triển)
Chuẩn bị Họp phụ huynh đầu năm
Gợi ý dành cho Phụ huynh về việc xem Tivi
Sự công bằng
Kỹ năng Giao tiếp với Con cái
Sai lầm cần tránh khi dạy con – từ bộ phim Cô Ba Sài Gòn
5 mẹo xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh trong gia đình
Trẻ em (từ 0 đến 16 tuổi) cần ngủ bao nhiêu tiếng?
Bài tập đơn giản với trẻ tự kỉ

Advertisements

One thought on “Gợi ý dành cho Phụ huynh về việc xem Tivi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.