Dạy con viết lách

Bí quyết động viên con viết lách

  • Dành riêng một chiếc hộp cho việc viết lách, chứa đựng giấy, bút bi, bút màu, cũng như một số chủ đề gợi ý.  Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị một vài vật dụng hay ho, thú vị, và hỏi xem liệu con có muốn viết một câu chuyện liên quan đến một hoặc vài vật dụng này không.
  • Khuyến khích con viết về những đề tài mà mình đam mê, ví dụ như động vật, nhảy nhót, thể thao, v.v…  Trẻ em thường hăng hái viết về những gì mình biết rõ hoặc những gì mình hứng thú.
  • Thảo luận với con về những quyển sách mà con thích.  Hãy hỏi con xem con thích chúng ở những điểm nào, và động viên con viết gì đó tương tự.  Được bắt chước tác giả mà mình hâm mộ có thể khiến việc viết lách đỡ nhàm chán hơn.
  • Đưa ra những tình huống “nếu như.” Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bộ phim bạn và con vừa xem có một kết thúc khác?  Cho con quyền tự do để thay đổi cốt truyện sẽ làm con vui lắm.
  • Đừng quên rằng con có thể thích thử thách các thể loại văn học khác.  Ví dụ, thay vì viết truyện hư cấu, con có thể thích vẽ truyện tranh, tường thuật những trận bóng đá, hoặc sáng chế công thức nấu ăn.
  • Nếu con muốn viết truyện, hãy giúp con sắp xếp trật tự các sự kiện bằng hình ảnh.  Hỏi con xem câu chuyện xảy ra ở đâu.  Ở trên trời?  Ở sa mạc?  Ai là nhân vật chính và ai là nhân vật phụ?
  • Bạn đã thử cùng con viết sách, báo hoặc tạp chí về gia đình mình chưa?  Sau mỗi chuyến đi chơi, tất cả thành viên trong nhà có thể cùng nhau viết và đóng góp những mẩu bài ngắn làm kỉ niệm.
  • Động viên con tham gia những cuộc thi viết lách dành cho trẻ em.
  • Hãy luôn trân trọng thời gian và công sức trẻ dành cho việc viết lách.  Chỉ cần trẻ vui, tự hào về chính tác phẩm của mình, trẻ sẽ tiếp tục viết.  Đừng chú trọng quá đến việc sửa ý, sửa lỗi; cái quan trọng là trẻ đã suy nghĩ sáng tạo và chịu cầm bút.

Thì Là – Cà Phê 

Lược dịch từ “Tips for parents from the National Literacy Trust – encouraging your child to write,” do National Literacy Trust biên soạn.

Photo credit: Qynnatee’s Baby

Advertisements

2 thoughts on “Bí quyết động viên con viết lách

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.