Nhà trẻ ở Anh

Một nhà trẻ ở nước Anh

Ba tháng nay, mình đi làm ở một nhà trẻ tư thục (private day nursery).

Sáng sớm, từ 7h45, bố mẹ đưa trẻ đến, và giờ trễ nhất để đón trẻ là 18h.  Nếu có chuyện phát sinh, bố mẹ đột nhiên không thể đến đón được, bố mẹ sẽ gọi điện để thông báo với nhà trẻ.  Theo như hợp đồng, mỗi phút sau 18h, bố mẹ sẽ phải trả một mức phí cao hơn nhiều so với bình thường…  Hợp đồng cũng nói rõ, nếu quá một khoảng thời gian nhất định (ví dụ như sau 30 phút hoặc 1 tiếng), nhân viên của nhà trẻ sẽ thông báo với cơ quan nhà nước chuyên về dịch vụ xã hội và để họ giải quyết.

Ở nhà trẻ, có hai cổng ra vào.  Mỗi cổng đều có mật khẩu (4 kí tự).  Phụ huynh và nhân viên biết mật khẩu này, và được dặn dò kĩ càng rằng không được phép giữ cửa cho người lạ.  Đây vốn là một nét văn hoá đẹp của những người Anh lịch sự…  Người không có bổn phận (ví dụ như J.M. hoặc người đến phỏng vấn xin việc) phải nhấn chuông.

Nhớ ngày đầu tiên đi thử việc, xếp mình dẫn mình đi tham quan nhà trẻ và chỉ ra các lối thoát hiểm.  Xếp nói, hôm nay, nhà trẻ không có tập dợt phòng cháy chữa cháy.  Nếu nghe chuông báo hiệu, vui lòng bình tĩnh giúp trẻ xếp hàng và rời khỏi building.  Từ hôm mình bắt đầu đến giờ, nhà trẻ đã tập dợt được hai lần.  Kết quả vô cùng khả quan.  Thời gian để tất cả mọi người bước ra khỏi nhà trẻ ngắn, đạt tiêu chuẩn.

Mỗi khi trẻ bị trầy xước, nhân viên, sau khi chăm sóc vết thương, phải viết đơn tai nạn (Accident Form).  Đơn tai nạn ghi rõ, ngày, giờ, địa điểm mà tai nạn đã xảy ra (ví dụ, lúc 14h ngày 26/5/2018 tại sân vườn).  Bên cạnh đó, đơn tai nạn cũng cho phụ huynh biết, chuyện gì đã xảy ra (ví dụ, trẻ chạy và vấp té), vết thương như thế nào (đầu gối bị trầy), trẻ được chăm sóc ra sao (vết thương được làm sạch và băng lại), nhân viên nào đã chứng kiến, nhân viên nào chăm sóc vết thương.  Khi đón con, nhân viên sẽ cho phụ huynh hay, phụ huynh kí tên và ghi rõ thời gian mình được thông báo.

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở xuống, nhân viên còn ghi chú lại những thông tin khác, bao gồm:  Trẻ có ăn sáng không, và nếu có, đã ăn gì?  Trưa và xế chiều, trẻ ăn món gì, có ăn hết không; nếu không ăn hết, trẻ đã ăn 3/4, hay 1/2?  Trẻ ngủ trưa từ mấy giờ đến mấy giờ?

Một số phụ huynh không thích con mình ngủ trưa nhiều.  Có người dặn nhà trẻ, con chỉ được ngủ 30 phút, và không được ngủ sau 13h30.  Nhân viên có nhiệm vụ canh gọi trẻ dậy đúng giờ.  Mỗi trẻ ngủ một giường riêng.  Đây là link hình cảnh mình tìm được trên google.  Trẻ không nằm gối, và được đắp một tấm chăn mỏng.  Trẻ được phép ôm thú nhồi bông của trẻ khi ngủ.  Trẻ ngủ sau khi ăn trưa.  Thường thường, nhân viên dỗ trẻ ngủ (xoa lưng, xoa đầu).  Trong phòng ngủ, nhân viên bật nhạc nhẹ, được thể hiện bằng đàn hạc.  Cuối tuần, nhân viên sẽ giặt chăn và tấm trải gường.

Có nhiều trẻ bị dị ứng với gluten, có nhiều trẻ không được phép uống sữa bò, và cũng có nhiều trẻ không thể ăn hành và/hoặc trứng.  Có nhiều trẻ, vì lý do tôn giáo, không ăn thịt heo.  Khi lên kế hoạch nấu ăn, người đầu bếp phải tính toán kỹ lưỡng để đáp ứng nhu cầu ăn uống của tất cả các trẻ.  Ngoài ra, nhà trẻ khuyến khích lối sống lành mạnh, trẻ em không được phép ăn xì nách (snack) hoặc uống các loại nước uống đóng chai trong khuôn viên nhà trẻ.  Nhân viên cũng không muốn trẻ mời mọc bạn bè thức ăn, đồ uống mà trẻ mang theo trong cặp.  Thứ nhất, trẻ được mời có thể bị dị ứng với thức ăn, thức uống được mời.  Thứ hai, bố mẹ của trẻ được mời có thể không đồng ý với việc con mình được ăn thêm một bữa phụ.  Trẻ từ 6 tháng tuổi đến khoảng 16 tháng tuổi, cần được đút ăn.  Nếu đồ ăn nóng, nhân viên không được phép thổi.  Nhân viên được phép để nguội, khuấy nguội, và khuyến khích trẻ tự thổi đồ ăn của mình.

Khi trẻ bệnh và bố mẹ muốn nhờ nhân viên cho trẻ uống thuốc hoặc nhỏ thuốc nhỏ mắt, bố mẹ cần điền, ký đơn phù hợp.  Trẻ phải được bố mẹ cho uống thuốc hoặc nhỏ thuốc nhỏ mắt tại nhà trước.  Nếu trẻ nhỡ có bị dị ứng với bất kì thành phần nào thuốc, bố mẹ còn kịp thời đưa trẻ đến gặp bác sĩ.  Trẻ uống thuốc/ được nhỏ thuốc nhỏ mắt trước mặt nhân viên cấp quản lý, một trong những người đã được đào tạo bài bản về sơ cấp cứu.  Sau đó, nhân viên cấp quản lý kí nhận sự việc.

Trẻ từ 3 tuổi trở xuống thường mặc tã.  Trẻ được thay tã một lần buổi sáng, một lần trước khi ngủ trưa và một lần sau khi ngủ dậy.  Ngoài ra, khi trẻ ị, nhân viên sẽ ngay lập tức thay tã cho trẻ.  Bố mẹ cung cấp tã, cũng như kem bôi.  Khi thay tã, nhân viên phải để cửa mở.  Đồng thời, nhân viên phải ghi chú lại thời điểm thay tã, nội dung tã, và liệu nhân viên có bôi kem hay không.  Mỗi phòng thay tã có hai bàn thay tã.  Nhân viên có thể bế và đặt trẻ lên bàn, hoặc khuyến khích trẻ tự bước lên bậc thang.  Khu vực thay tã có tấm trải để trẻ nằm thoải mái.  Sau mỗi lần thay tã, nhân viên xịt khử trùng tấm trải này.  Xịt khử trùng còn được dùng để lau bàn trước và sau mỗi bữa ăn, và để lau đồ chơi trong phòng mỗi thứ sáu.  Chưa hết, khi phục vụ trức ăn, đồ uống, cũng như khi thay tã hoặc quần áo cho trẻ, nhân viên phải đeo bao tay và mặc tạp dề nylon.

Phòng duy nhất trong nhà trẻ mà nhân viên được phép dùng điện thoại là phòng ăn.  Nhân viên có thể thoải mái gọi điện ở ngoài khuôn viên nhà trẻ.  Nhân viên không được phép chụp ảnh trẻ bằng điện thoại cá nhân/ lưu trữ/ đăng trên các trang mạng xã hội/ dùng để xây dựng thương hiệu cá nhân.  Nhà trẻ có thiết bị để nhân viên chụp ảnh trẻ.  Mục đích là, bố mẹ có dịp thấy con mình vui vẻ tham gia hoạt động.  Trước khi bắt đầu dự án này, bố mẹ phải ký giấy cho phép nhân viên chụp ảnh và sử dụng hình ảnh như thoả thuận.

Nhà trẻ có 1 phòng từ 6 tháng đến 1 tuổi, 1 phòng từ 1 tuổi đến 2 tuổi, 2 phòng từ 2 tuổi đến 3 tuổi, và 3 phòng từ 3 tuổi đến khi trẻ vào lớp 1.  Nhân viên ở nhà trẻ, phần lớn, có bằng National Vocation Qualification cấp 3.  Tức là, sau khi học xong lớp 11, những người này đi học lấy chứng chỉ hành nghề chừng 1 năm, rồi đi làm.  Ngoài học nghề chăm trẻ, thanh niên vừa tốt nghiệp cấp 3 cũng có thể học nghề tóc, nghề phân tích dữ liệu, nghề xây dựng, v.v… Có những chương trình apprenticeships cho phép học viên vừa làm vừa học.  Sau một, hai năm, học viên có chứng chỉ hành nghề sẽ được trả lương cao hơn.

Nhìn chung, lương của nhân viên ở một nhà trẻ thấp.  Đa số, được trả mức lương tối thiểu, tầm 7.83 bảng/ giờ, tầm 16,286 bảng mỗi năm.  Nhà trẻ tư thục mở cửa cả ngày, và liên tù tì cả năm.  Mức lương theo giờ của trợ giảng (teacher assistant) cao hơn, tầm 8.55 bảng/ giờ, nhưng số giờ làm việc mỗi tuần thấp hơn.  Đây là do trường học mở cửa trễ (tầm 8h45) và đóng cửa sớm (tầm 3h30).  Nhân viên làm việc ở trường học được nghỉ nhiều (nghỉ hè, nghỉ giữa học kì, nghỉ lễ Phục Sinh, nghỉ Giảng Sinh, v.v…).  Theo trang Payscale, lương trung bình của trợ giảng mỗi năm là 12,044 bảng.  Nhiều phụ nữ đã có gia đình thích đi làm ở trường học, vì tiện giờ giấc đón con về nhà và đưa con đi chơi khi con nghỉ lễ.  Tất cả những người làm việc với trẻ em đều phải được kiếm tra lí lịch kĩ lưỡng.

Thì Là

Photo credit: Qynnatee’s Baby

Có thể bạn quan tâm:
Bí quyết động viên con viết lách
45 gợi ý tập cho trẻ viết lách
14 cách khuyến khích con đọc sách
Khuyến khích Con Nói chuyện
Chào năm học mới (tư duy cố định và tư duy phát triển)
Chuẩn bị Họp phụ huynh đầu năm
Gợi ý dành cho Phụ huynh về việc xem Tivi
Sự công bằng
Kỹ năng Giao tiếp với Con cái
Sai lầm cần tránh khi dạy con – từ bộ phim Cô Ba Sài Gòn
5 mẹo xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh trong gia đình
Trẻ em (từ 0 đến 16 tuổi) cần ngủ bao nhiêu tiếng?
Bài tập đơn giản với trẻ tự kỉ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.