Kinh nghiệm Xin Visa Du lịch Anh quốc

Kinh nghiệm xin visa du lịch Anh

Trong vòng 12 tháng, mình có 3 visa đi Anh, một visa đi với mục đích du học, và hai visa đi với mục đích du lịch.  Kinh nghiệm xin visa đi với mục đích du học không quá 6 tháng, mình đã chia sẻ rồi.  Hôm nay, mình sẽ viết về kinh nghiệm xin visa du lịch.

Tự giới thiệu: Mình đã từng đến Ấn Độ giao lưu trao đổi văn hoá 2 tuần, từng quá cảnh ở Nhật 1 ngày (mặc dù visa transit cho phép ở lại 2 tuần), và từng sống ở Mỹ hơn 4 năm (tính đến thời điểm mình nộp đơn xin visa).  Vậy nên, lý lịch của mình sẽ được ưu ái hơn những ai chưa bao giờ đặt chân đến những nước tiên tiến.  Nhân viên Sở Di Trú không có cơ sở để nghi ngờ rằng mình có thể trốn ở lại Anh, hưởng phúc lợi, cạnh tranh công ăn việc làm với người bản xứ…

Kinh nghiệm 1: Đừng xin visa du lịch với suy nghĩ sẽ trốn ở lại Anh.  Nếu làm như vậy, bạn sẽ góp phần phá hỏng uy tín của người Việt Nam, khiến cho đồng bào gặp nhiều khó khăn trong việc xin thị thực đến quốc gia này.  Đồng thời, bạn cũng tự đào hố chôn thân.  Bởi bạn sẽ gặp nhiều rắc rối trong việc xin visa du lịch châu Âu, Mỹ, và nhiều nước khác.

Kinh nghiệm 2: Nếu có dịp được tham gia những chương trình do Hội sinh viên, Đoàn sinh viên đứng ra tổ chức cùng với nước láng giềng, bạn không nên bỏ lỡ.  Khả năng được nhận thị thực gần như là 100%.  Nói lan man một chút, để sang Nhật quá cảnh, bạn cần có người bảo lãnh.  Nếu không có bạn bè ở Nhật, bạn nên bắt đầu suy nghĩ về việc mở rộng mối quan hệ của mình.

Tự giới thiệu 2: Kế hoạch sau khi vi vu ở Anh quốc lần thứ nhất của mình là quay trở về Mỹ, học nốt học kì cuối cùng và tốt nghiệp.  Kế hoạch sau khi vi vu ở Anh quốc lần thứ hai của mình là đến Miami, Florida thực tập.  Bằng chứng của mình gửi:

  • Vé máy bay khứ hồi
  • Bảng điểm của trường.  Nếu bạn đi du lịch với gia đình trong thời gian không được nhà trường cho nghỉ, thì nên gửi kèm đơn xin nghỉ học.  Nếu đã đi làm lâu năm, bạn có thể gửi hợp đồng lao động.  Hợp đồng nên được in trên giấy có đề tên và địa chỉ của công ty, nêu rõ chức vụ, thoả thuận lương bổng, thời hạn hợp đồng.
  • Thư nhận mình thực tập của Florida International University
  • Hoá đơn cho thấy mình đã đặt cọc thuê nhà trọ hai tháng ở Miami
  • Thẻ xanh (Mục đích của thẻ xanh là chứng minh mình được phép quay trở lại nước Mỹ. Nếu bạn dự định sẽ đón phà sang Pháp sau khi thăm Anh quốc chẳng hạn, thì bạn  cần có visa đến Pháp.)

Tự giới thiệu 3: Mỗi lần xin visa, mình đều bảo J.M. viết thư mời.  Trong thư mời, J.M. giải thích mối quan hệ của hai đứa, cũng như nêu vắn tắt dự định du lịch.  Mình nghĩ sẽ tốt hơn nếu nhân viên Sở Di trú thấy người nộp đơn có tìm hiểu về nước Anh, đã lên kế hoạch chi tiết xem là mình sẽ làm gì, đi đâu, v.v…

Kinh nghiệm 3:

  • Các giấy tờ chứng minh tài chính, thu nhập, tiết kiệm của bạn và của người bảo lãnh bạn trong vòng 3-6 tháng đổ lại.  Nguồn thu nhập phải rõ ràng, có nguồn gốc (có thể là tiền thừa kế, tiền lương, hoặc tiền cho thuê nhà, v.v…).  Bản do ngân hàng cấp chính thức thì tốt hơn bản in từ trên mạng.  Trong trường hợp bố mẹ ở Việt Nam là người chi trả cho chuyến đi, thì nên đính kèm giấy ghi rõ số tiền trong tài khoản ngân hàng hằng tháng (bank statements) của bố mẹ, cùng với giấy khai sinh (để chứng minh mối quan hệ cha mẹ – con cái).
  • Hoá đơn cho thấy mình đã đặt thuê nhà nghỉ, khách sạn ở Anh.
  • Nếu được mời, hãy nhờ người đón tiếp viết thư mời.  Nếu bạn tính ở lại chỗ của người đón tiếp, thì người đón tiếp có thể gửi đính kèm thêm giấy chủ quyền nhà.  Trong trường hợp người đón tiếp ở trọ, người chủ nhà trọ có thể viết thư, nêu rõ rằng bạn được phép nghỉ ngơi, ở ké phòng trọ.
  • Đính kèm hình ảnh, thư từ chứng minh mối quan hệ của hai người (dì cháu, bạn bè, cha mẹ, v.v…).  Nói lan man một chút, bạn chỉ nên dùng từ aunt khi nói đến chị hoặc em gái RUỘT của ba mẹ.  Tương tự, chỉ nên dùng từ uncle khi nói đến anh hoặc em trai RUỘT của ba mẹ.  Anh chị em họ của ba mẹ, được gọi là cousin.  Để phân biệt cousin, first cousin when removed, và second cousin, bạn có thể đọc thêm ở trang này.

Visa dạng du lịch chuẩn, không cho phép bạn đăng ký kết hôn, hoặc đi học, hoặc đi thực tập, hoặc đi làm có lương hoặc không lương.  Bạn phải xin visa du lịch riêng, phù hợp với mục đích của bạn.  Đây là bản hướng dẫn chi tiết cho Sở Di Trú Anh quốc biên soạn.

Sắp tới, Thì Là có một số bạn bè và người thân đến dự đám cưới từ Việt Nam.  Ngoài viết thư mời, Thì Là cũng chỉ chia sẻ kinh nghiệm thế này thôi.  Nếu có dịp đến Anh Quốc, thì nhớ hú hí Thì Là.  Thì Là có nhiều kinh nghiệm đi du lịch ở đất nước này lắm.  Đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm đóng hành lý lúc Thì Là đi du học. Còn bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch vùng Tây Bắc xứ Wales thì ở đây.  Chúc các bạn may mắn nghen!

Thì Là

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.