Chuyện một người Mỹ yêu chó

“Đồ ăn chú nấu cho chó ở trên bếp.  Con thích dùng, thì cứ tự nhiên.”

Cười.  Ông chủ nhà trọ, thật ra, không nói như vậy.  Ông tốt nghiệp chuyên ngành Văn chương ở Harvard, nên biết cách lựa lời lắm.  Nhưng đại ý lời mời của ông là vậy.  Thì Là nghe xong, chỉ cười.  Ông yêu chó mãnh liệt quá!  Sẵn sàng ra chợ, chọn mua loại thịt tươi, ngon, bổ dưỡng về nấu cho chó ăn.  May mà gặp được ông, bởi nhờ có ông, mình mới thêm hiểu, yêu thương, và tôn trọng loài chó.

Ông Eugene thường nấu cho chó ăn trước.  Ông giải thích rằng, con chó đói, đâu thể tự mở tủ lạnh, đâu thể tự chế biến thức ăn.  Ông thì ăn gì mà chẳng được, và ăn lúc nào mà chẳng được.  Ông thỉnh thoảng, còn nhào bột, làm bánh cookies cho mấy con chó ăn nữa.  Thú vị nhất, là ông cho chó của ông ăn thịt bò bằm đông lạnh.  Loại thịt bò thường được dùng với hamburger.  Ông nói, để vậy, vi khuẩn không thể sinh sôi, nảy nở.  Với lại, mấy con chó của ông cũng thích ăn như vậy; đối với chúng, hamburger này tựa như kem trong những ngày hè nóng bức.

Ông lúc nào cũng nói chuyện với chó như với con trẻ.  Nhà chật.  Chó đứng choáng đường, ông nhẹ nhàng nói, “Excuse me!” rồi nhích từ từ, cho mấy con chó thời gian di chuyển đến chỗ khác.  Khi Liquor sủa sủa về phía đôi vớ cũ của ông, ông hỏi Liquor có thích không, và nếu thích thì ông cho đó.  Tha hồ chơi, nghịch, xé.

Ông sẵn sàng hy sinh nhiều thứ cho mấy con chó của mình.  Ông đút cho con chó của ông ăn bằng tay.  Mấy con chó ăn vụng về, rơi vãi ra sàn nhà.  Ông cho chúng ăn xong, rồi quỳ xuống sàn quét dọn.  (Ông già rồi, nên quỳ dễ dàng hơn là đứng cúi khòm lưng.)  Ông còn ngủ chung với chúng nữa.  Có những ngày, chúng trèo lên giường ngủ, choáng hết chỗ.  Ông lẳng lặng trải tấm mền, nằm dưới đất.

Vậy nên, cuộc chiến Nga – Mỹ thật đúng là không ra gì.  Hai con người, nói là yêu nhau, mà đối xử với nhau thua cả cách ông Eugene đối xử với chó.  Trong tình yêu, đã cho đi rồi, thì không nên đòi lại.  Và đã bị đòi rồi, thì không nên chối từ.

Thì Là

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.