Đám cưới ở Anh Quốc

Đám cưới ở Anh Quốc

Thì Là có một người bạn gái tổ chức đám cưới vô cùng đơn giản.  Tên của bạn ấy là Caroline.  Lễ cưới của Caroline diễn ra ở một nhà thờ nhỏ, nơi bạn ấy lớn lên, và là nơi gia đình của bạn ấy vẫn lui tới sinh hoạt mỗi cuối tuần.  À, thông thường, nhà gái chi trả toàn bộ chi phí tổ chức lễ cưới.  Thiệp mời thể hiện rõ điều này.  Ví dụ như, Ông/ bà Barack Obama trân trọng kính mời ông/ bà đến tham dự lễ thành hôn của con gái chúng tôi ABC (tên cô dâu) với XYZ (tên chú rể) vào lúc dfg tại hej.  Lúc thiết kế thiệp Save-The-Date, Thì Là đâu biết.  Cứ nghĩ ở một nước trọng nam khinh nữ, tên của chú rể lúc nào cũng phải được đề cập tới trước.

Viết tên người nhận thiệp, hoá ra, cũng là một nghệ thuật.  Ở Anh, người được mời là người có tên được ghi trên thiệp.  Nếu muốn để khách mời được tự do mời thêm bạn trai hoặc bạn gái, thì nên đề thêm “and Guest.”  Chẳng hạn, Ms. QuynhNhu Phan and Guest.  Khi mời hai vợ chồng, mà người vợ đã đổi sang họ chồng, thì có thể gọi cả hai người bằng tên đầy đủ của ông chồng.  Ví dụ, Mr. and Mrs. James Milton.  Khi mời hai vợ chồng, mà người vợ vẫn còn giữ họ của mình, thì nên đề tên của người vợ trước, kèm Ms., trước khi đề tên của người chồng.  Như là, Ms. QuynhNhu Phan and Mr. James Milton.  Có khi, người vợ đã đổi họ, nhưng lại “outrank” người chồng (trường hợp người vợ trở thành bác sĩ hoặc tiến sĩ), thì nên đề tên của người vợ trước, Dr. QuynhNhu Milton and Mr. James Milton.  Những cái này, bạn đọc có thể tìm đọc thêm khi Cốc Cốc “wedding ettiquette.”  Quay trở lại với chủ đề chính: một đám cưới giản đơn.

IMG_7932

Ở nhà thờ, Cha xứ là người chứng hôn. Những người không muốn theo đạo Chúa, có hai sự lựa chọn.  Họ có thể trả tiền để mời Registrar, tạm dịch là người từ Uỷ ban Nhân dân Tỉnh, đến dẫn dắt lễ thành hôn.  Nhạc nhẽo trong đám cưới với Registrar, không được phép đề cập đến Chúa trời.  Hoặc là, họ có thể hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn trước.  Sau đó, thuê một người, gọi là humanist celebrant, đến diễn tuồng.  Humanist celebrant được trả tiền để nói những gì cô dâu và chú rể thấy êm tai.

Sau khi lễ cưới của Caroline kết thúc, khách mời lái xe đến địa điểm đãi tiệc.  Caroline thuê village hall, tạm dịch là phòng họp hành của thị trấn, để mọi người đến ăn uống và nhảy nhót.  Ở Anh, có nhiều ngôi làng nhỏ.  Người trong làng, có dịp, lại tụ tập với nhau học yoga, nghe nhạc, chia sẻ các giống cây trồng, v.v…  Village hall thường có sức chứa lớn.  Có bãi đậu xe.  Có bàn, ghế, quầy bar, quầy bếp, dụng cụ ăn, ly, tách, v.v…  Có sàn gỗ (để mọi người thuê chơi đánh cầu lông, nếu muốn).  Khi đãi tiệc ở village hall, cô dâu và chú rể thường thuê thêm dịch vụ trang trí, nấu tiệc, cũng như phục vụ, rửa chén, và dọn dẹp.  Giá thuê village hall rất mềm, bởi người trong làng cho thuê không vì mục đích lợi nhuận.

Một số ít village hall có giấy phép để tổ chức lễ cưới.  À, ở Mỹ, thì mọi người muốn cưới ở đâu cũng được.  Có người cưới ở bãi biển.  Có người cưới ở nhà riêng. Còn ở Anh, lễ cưới phải được cử hành tại nơi được cấp giấy phép.  Nói lan man một chút… Bữa, Thì Là tính tổ chức đám cưới ở Stourhead.  Những bạn nào đã đọc qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch Wales, chắc đã nghe đến Stourhead rồi.  Căn biệt thư này có một khu vườn đẹp thơ mộng lắm, nơi ngài Darcy lần đầu tiên cầu hôn với Elizabeth Bennet trong bộ phim Kiêu Hãnh và Định Kiến (Pride and Prejudice).  Ở Stourhead, có hai đền thờ (temple) được cấp phép để tổ chức hôn lễ.  Đặc biệt, đền Apollo ở trên cao, có góc nhìn đẹp khôn tả xiết.  Tuy nhiên, ngay cả vào những ngày đẹp trời, lễ thành hôn nhất định phải được cử hành dưới mái vòm của đền Apollo.   Thì Là thì chỉ ước ao được làm lễ cưới ở mảnh đất gần đền Apollo, để cả khu vườn, bờ hồ và khung cảnh làng quê xa tít tắp đẹp như tranh vẽ ấy trở thành phông nền.  Và để đất trời chứng giám cho cái lời thề sông hẹn biển của hai người yêu nhau đến điên dại. Những chỗ như thế này đắt.  Người có tiền còn thường cử hành hôn lễ ở rạp chiếu phim, nông trại, sở thú, công viên thuỷ sinh, tàu SS Great Britain, lâu đài, v.v…

Ở đám cưới của Caroline, việc ăn uống cũng không cầu kì.  Mẹ của Caroline tự tay chuẩn bị đồ ăn.  Khách khứa dùng đĩa, thìa, dao và nĩa bằng giấy.  Dùng xong, mọi người vứt cả vào sọt rác.  Caroline chẳng phải mất công hoặc mất tiền thuê người dọn dẹp.  Và vì cô chọn kiểu tiệc buffet, cô cũng không cần sắp xếp chỗ ngồi, thuê người phục vụ.

Đám cưới của Thì Là rồi sẽ được tổ chức ở Reed Hall.  Reed Hall cho phép Thì Là chọn ra hai món khai vị, hai món chính, và hai món tráng miệng.  Những lựa chọn này được in trong thiệp cưới.  Khi phúc đáp (RSVP), khách sẽ cho Thì Là biết xem liệu họ có đi được hay không, cũng như món ăn mà họ lựa chọn.  Thì Là cần phải chuẩn bị sơ đồ ghế ngồi.  Trước mỗi ghế, là bảng tên nho nhỏ (place card).  Bảng tên, cho khách mời biết chỗ ngồi chính xác của họ, và cho người phục vụ biết món ăn mà khách đã chọn (thịt gà, thịt bò, thịt cừu hay cá).

IMG_8161

À, đám cưới của Caroline. Sau khi ăn xong, mọi người phụ sắp xếp lại bàn ghế, rồi cùng nhảy nhót theo điệu làn quê (folk dancing).  Nếu bạn có đến Anh quốc, hãy thử tham gia English Ceilidh một lần.  Lúc nào, cũng có một người hướng dẫn (caller).  Người hướng dẫn sẽ chỉ cho tất cả mọi người từng bước nhảy.  Sau khi tập dợt qua (ít nhất) một lần, mọi người sẽ có dịp nhảy với nhạc.  Người hướng dẫn vẫn sẽ nhắc chừng cho đến khi mọi người đã thuần thục.

Lại nói tiếp, Caroline không dùng nhạc đã được thu sẵn, mà cũng chẳng thuê band.  Trong thiệp mời, cô rủ rê bạn bè đến tham dự mang theo một nhạc cụ.  Những bản nhạc sẽ được cung cấp tại đám cưới, làm kỉ niệm.  Cứ vậy, khách khứa đến, tự gầy dựng sratch band.  Một người bạn thân của cô đồng ý làm nhạc trưởng, giúp chỉ huy dàn nhạc.  Thông thường, folk band gồm 4 người.  Tiền thuê mỗi nhạc công dao động có thể lên đến 100 bảng, cộng với xăng xe đi lại.

Cuối cùng, Caroline còn tự mua giấy về in thiệp.  Mực đen, in trên giấy bìa trắng cỡ A4.  Tất nhiên, để giảm thêm chi phí, cô dâu chú rể còn có thể đến phòng Registrar, tạm dịch là Uỷ Ban Nhân Dân, để đăng ký kết hôn cùng với hai nhân chứng.  Không tiệc tùng, không ăn uống, không nhảy nhót gì sấc.  Thì, mục tiêu quan trọng nhất của buổi lễ thành hôn vốn dĩ chỉ vậy thôi.

Có câu nói truyền miệng như thế này, “Something old, something new, something borrow, something blue.” Tức là, cô dâu mê tín sẽ tìm cho ra bốn món: một món mới, một món cũ, một món mượn, và một món màu xanh xanh.  Món cũ cũ, có khi là một đồng sixpence.  Cô dâu sẽ để đồng tiền cổ xưa này trong đôi giày của mình, mong cho cuộc sống mới thịnh vượng, ăm ắp may mắn.

IMG_6815

Những chuyện ngoài lề.  Nếu được mời tham dự đám cưới, thì khách mời nên dành thời gian phúc đáp.  Đặng, người tổ chức tránh lãng phí tiền bạc và thức ăn.  Và cũng tránh bị hụt hẫng.  Nếu đã quyết định tham dự, thì khách mời nên sắp xếp để có mặt ít nhất khoảng 15 phút trước khi hôn lễ bắt đầu.  Như vậy, khách mời mới có thời gian tìm chỗ đậu xe, ổn định chỗ ngồi, và không lỡ mất phần cô dâu xuất hiện.

Đám cưới có thể có những dress code khác nhau, tạm dịch là quy định về phục trang.  Dress code có thể là white tie, black tie, beach formal, semiformal, hoặc casual.  Dù là casual, thì khách mời cũng không nên mặc áo ba lỗ, quần jeans, hoặc quần shorts.  Quý bà nên tránh mặc màu trắng, màu kem.  Lý do là, cô dâu thường mặc màu trắng, và thường muốn là nhân vật duy nhất mặc màu trắng.  Cuối cùng, ở Anh, trời mưa nắng thất thường.  Nếu được mời tham dự đám cưới ở Anh, bạn nên chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất.

Thì Là

Bạn được mời tham dự đám cưới ở Anh, nhưng đang lo lắng về thủ tục visa?  Nghe nói, dịch vụ làm visa du lịch Anh của Visana rất đáng tin cậy.  Bạn nào đã biết đến Visana rồi, cho Thì Là tí nhận xét với nhé.  Còn đây là link bài Thì Là chia sẻ, dành cho những bạn nào tò mò, muốn biết kinh nghiệm tự xin visa du lịch Anh Quốc.  Nếu bạn đã nhận được visa, Thì Là có một số lời khuyên về việc chuẩn bị hành lý ở đây.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.