Chuẩn Bị Hành Trang Tới Exeter

Tổng hợp từ những kinh nghiệm của các sinh viên và cựu sinh viên đã từng học tập tại Exeter, bài viết này sẽ đưa cho bạn những lời khuyên về việc chuẩn bị cho hành trình tới Exeter. Trước ngày bay, tâm trạng ai cũng háo hức về một cuộc sống mới tự lập xa nhà, vì thế bạn nên dành ra 3 hoặc 4 ngày (hoặc 1 tuần) để có được sự chuẩn bị chu đáo nhất cho chuyến đi học xa của mình nhé! Dưới đây là một số lời khuyên, checklist và gợi ý có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn.  Đương nhiên đây chỉ là bài viết mang tính tham khảo và bạn cũng có thể chọn cách sắp xếp khác phù hợp hơn với hoàn cảnh của mình.

Giấy tờ quan trọng cần mang theo bên mình

•  Hộ chiếu: Lưu ý ngày hết hạn (expiry date). Bạn nên xin cấp lại nếu Hộ chiếu của bạn sẽ hết hạn trong 6 tháng tới (thông thường sẽ mất khoảng 10 ngày để có hộ chiếu mới)

•  Thị thực (Visa): Nhớ kiểm tra Ngày bắt đầu có hiệu lực của Visa (start date), bởi nếu ngày bay của bạn trước ngày thị thực bắt đầu có hiệu lực thì nhân viên hãng bay có quyền từ chối bạn hoặc bạn có thể sẽ không được nhập cảnh khi hạ cánh xuống UK.

•  Thư mời nhập học (Offer Statement, CAS Statement): Lưu ý, những giấy tờ này hãy để trong hành lí xách tay, trong túi đeo theo người hoặc ở nơi tiện lấy ra, vì khi làm thủ tục nhập cảnh, cán bộ Hải quan có thể sẽ yêu cầu bạn trình những giấy tờ này.

•  Vé máy bay: Nếu bạn mua vé điện tử, bạn cần ghi booking number/reference để làm thủ tục check in ở Sân bay. Bạn nên download vé vào điện thoại hoặc in vé ra phòng trường hợp Internet ở sân bay bị lỗi không thể tải dữ liệu.

•  Hợp đồng chỗ ở: Cũng giống như thư mời nhập học, bạn nên mang giấy tờ này theo người vì cán bộ Hải quan có thể sẽ yêu cầu trình. Ngoài ra, việc mang theo hợp đồng sẽ giúp bạn tránh những trục trặc về giấy tờ khi tới chỗ ở lần đầu tiên.

•  IELTS /TOEFL (nếu có)

•  Hình thẻ: Vì chụp ảnh thẻ ở UK hầu hết chỉ có máy chụp tự động, vừa đắt và rất xấu, vậy nên bạn nên mang theo ảnh thẻ đã chụp tại VN, in với nhiều cỡ, mỗi cỡ khoảng 10 cái để phòng trường hợp cần dùng tới khi ở UK.

Quần áo, giày dép:

•  Không nên mang quá nhiều đồ ấm dày và nặng để tiết kiệm kí cho những đồ dùng cần thiết khác.

•  Bạn nam nên mang theo một bộ suit đen.

•  Bạn nữ nên mang theo bộ áo dài truyền thống.

•  Về áo khoác, nếu bạn thấy thiếu khối lượng cho những hành lí khác, bạn chỉ nên mang theo 1 áo khoác (loại cotton/ hoodie/jacket), 1 áo ấm (coat/trench coat). Còn áo mặc để thật sự ấm trong mùa đông tại UK thì bạn nên sang tới nơi rồi mua, vì chất lượng áo ở UK tốt hơn và hợp với thời tiết ở đây hơn.

•  Giày và bốt cũng có thể tìm mua ở nhiều cửa hàng ở UK, chỉ nên mang theo 2-3 đôi.

Thực phẩm: 

•  Nên chuẩn bị thực phẩm cho tuần đầu tiên ở Exeter (ví dụ: thực phẩm ăn liền) vì có thể bận bịu trong việc sắp xếp chỗ ở và chưa nhanh chóng thích nghi được với phương tiện đi lại, chợ búa ở đây.

•  Gia vị và thực phẩm khô không nên mang quá nhiều vì hầu hết đều có thể tìm mua tại shop Châu Á ở Exeter.

•  Những thực phẩm chế biến từ thịt (chà bông/ruốc, lạp xưởng, khô bò…), sắn dây/bột sắn và những thực phẩm đặc trưng như mắm tôm/tép…có thể mang theo nhưng phía An Ninh Vệ sinh an toàn thực phẩm của Anh được quyền xét và yêu cầu bạn bỏ lại những thứ ấy, các bạn nên hợp tác và chấp hành đúng luật. Kinh nghiệm của một số bạn đi trước: chỉ đóng gói thực phẩm có bao bì ghi tên dán nhãn và cho vào hành lý kí gửi, có thể sẽ không bị kiểm tra. Các bạn có thể mang hoặc không mang những thực phẩm kể trên.

Đồ dùng cá nhân và vật dụng hằng ngày: 

•  Ổ cắm chuyển 2 chấu sang 3 chấu

•  Bàn chải và kem đánh răng, dầu gội và sữa tắm (chỉ để sử dụng cho những ngày đầu ở Exeter, sau bạn có thể mua ở các siêu thị).

•  Muỗng/thìa, đũa (1-2 đôi)

•  Sản phẩm chăm sóc da (chủ yếu các thương hiệu nổi tiếng Châu Âu đều có ở Anh, nhưng ở đây không có nhiều sản phẩm dưỡng trắng da, thế nên nếu bạn muốn kem dưỡng trắng da thì nên mang từ nhà, còn các loại kem dưỡng ẩm khác thì sản phẩm ở Anh đều ok)

•  Thuốc cảm cúm thông thường (Panadol, Smecta, Decolgen…) Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc theo toa của bác sĩ, nên mang theo toa thuốc để tiện cho việc mua thuốc mới ở Anh.

•  Đối với học sinh ở University Halls và thuê nhà riêng: các bạn sẽ phải tự chuẩn bị dụng cụ nhà bếp. Các bạn có thể mang theo 1-2 con dao (Kiwi/dao Thái) từ Việt Nam (phải bỏ trong hành lý gửi) vì dao tốt ở Anh khá là đắt. Nồi cơm điện (cỡ nhỏ: 600-800ml) có thể mang theo nhưng bạn vẫn có đặt mua ở Argos với chất lượng vừa phải và giá phải chăng (dưới £20). Những dụng cụ nhà bếp khác có thể tìm mua ở Wilkinson hoặc những siêu thị ở Exeter với giá cả tốt và chất lượng ok.

•  Đối với học sinh INTO ở Duryard Halls: hầu hết những dụng cụ nhà bếp cơ bản (nồi to, nhỏ, chảo, chén, dĩa, dao, muỗng, nỉa ly) đều được cung cấp, bạn không phải mua sắm nhiều.

•  Không nên mang theo bàn ủi (bàn là) vì sẽ rất cồng kềnh. Bạn có thể mua được bàn là giá rẻ ở cửa hàng Pound Stretcher trên High Street, chỉ mấy £ một cái và dùng cũng ok như thường.

Văn phòng phẩm, dụng cụ học tập: 

•  Không nên mang theo từ điển giấy

•  Máy tính bỏ túi: sinh viên đại học được phát máy miễn phí, bạn nên hỏi kỹ điều này trong những ngày mới đến. Sinh viên INTO không được phát nhưng bạn vẫn có thể tìm mua được ở Streatham Campus với giá từ £10- £16 tùy dòng máy (những máy tính này đều đã được thông qua). Bạn nên kiểm tra dòng máy tính được phép sử dụng trong những kì thi của University trước khi mua.

•  Vở ghi cũng không nên mang quá nhiều để tránh việc quá cân. Bạn có thể mua vở ở Anh được.

•  Nếu bạn thích viết 1 loại bút cụ thể nào đó, bạn nên mua 2 3 hộp mang theo dùng dần, vì bút tốt, ví dụ như bút bi nước tốt, thì sẽ có giá cao (khoảng £2 – £3/cái). Nhưng nếu bạn chỉ thích viết bút bi thông thường, bạn có thể mua bút ở Poundland với giá rẻ.

Trên đây là tổng hợp những lưu ý về các đồ dùng cơ bản nhất cho cuộc sống tại Anh! Nhớ nhé, bạn có thể thay đổi tùy theo nhu cầu và khả năng của mình! Nếu bạn có bất kì câu hỏi gì cần được tư vấn, hãy đăng bài lên Facebook Group của Vietsoc Exeter! Chúc các bạn may mắn!

Sưu tầm từ https://www.facebook.com/notes/vse-vietnamese-society-of-exeter/chuẩn-bị-hành-trang-tới-exeter/623377554449283, do Hội Sinh Viên Việt Nam ở Exeter thực hiện.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.