3 Xì Tai Gắn Bó trong Tình Yêu

3 Xì Tai Gắn Bó: Lo Lắng, Né Tránh và Yên Tâm

Lo Lắng (Preoccupied)

Người có Xì Tai Lo Lắng thiếu tự tin, hay tự chỉ trích bản thân.  Họ không nhận ra bản thân có những khả năng, những tố chất đáng quý.  Họ không trân trọng chính bản thân mình, nhưng lại trân trọng người yêu.  Họ đề cao ý kiến của người yêu, và phấn đấu để làm cho người yêu hài lòng.

Người có Xì Tai Lo Lắng là người lúc nào cũng kiếm tìm một mối quan hệ.  Họ bức bối khi lẻ loi một mình, khi không có ai dựa dẫm.  Một khi đã yêu rồi, họ muốn dành từng giây từng phút bên cạnh người yêu.  Họ khao khát một tình yêu mãnh liệt và dữ dội.  Họ gấp rút cắt ngắn giai đoạn, đẩy mối quan hệ vào trạng thái thân mật ngay từ sớm vì sợ tình cảm sẽ chóng nhạt phai, sợ lòng dạ người yêu sẽ thay đổi. Họ cần người yêu thể hiện tình cảm rõ ràng và đều đặn.  Khi nhu cầu không được đáp ứng, họ có thể giả vờ chia ta để khiến người yêu phải níu kéo, hoặc cố tình cặp kè với người khác để khiến người yêu ganh tị.  Mục tiêu của họ là được nghe tiếng yêu một lần nữa.

Người có Xì Tai Lo Lắng còn thường xuyên tưởng tượng rằng người yêu sắp sửa bỏ rơi mình.  Họ nhạy cảm, có thể nhanh chóng nhận biết sự đổi thay trong cảm xúc, trong nét mặt của người yêu.  Họ kiểm soát người yêu chặt chẽ.  Mỗi khoảnh khắc, họ phải biết người yêu của mình đang làm gì, ở đâu, với ai.  Nếu người yêu không nhắn tin trả lời trong vòng 7 nốt nhạc, họ trở nên nghi ngờ, bắt đầu tự hỏi không biết người yêu có còn quan tâm mình không.  Họ cứ vậy, cứ xé chuyện nhỏ ra to, cứ hấp tấp đưa ra kết luận, cứ ghen tuông vô tội vạ.

Né tránh (Avoidant)

Nói chung, người có Xì Tai Né Tránh thường không trân trọng người yêu, và có thể chia thành hai loại.  Loại đầu tiên tuy không trân trọng người yêu, nhưng lại trân trọng bản thân mình, dạn dĩ và tự lập. Chúng ta có thể đặt tên xì tai này là Né Tránh Xua Đuổi (Dismissing-Avoidant).  Xì tai này gần như đối lập với Xì Tai Lo Lắng.  Họ ít lãng mạn, ít gần gũi, ít ấm áp, ít khóc lóc, ít thể hiện cảm xúc, ít chăm chút mối quan hệ.  Họ cảm thấy đủ đầy, cảm thấy trọn vẹn một thân một mình.  Họ không để nửa còn lại chi phối mục tiêu cá nhân.  Họ không muốn phụ thuộc vào bất kì ai, và cũng không muốn bất kì ai phụ thuộc vào họ.  Họ không muốn yêu đương sâu đậm ai, và cũng không muốn ai yêu đương sâu đậm họ.  Để tạo ra và giữ gìn khoảng cách với người yêu, họ có thể thử các trò tứ đổ tường, hoặc tập cho mình nghiện công việc, nghiện porn, nghiện tự sướng.  Họ lừa dối bản thân, không tin rằng người yêu có vị trí quan trọng trong trái tim mình.  Trong những tình huống dầu sôi lửa bỏng như khi người yêu đòi chia tay, họ có thể đóng sầm tất cả cảm xúc, lạnh nhạt trả lời, “Tôi không quan tâm,” và quay lưng đi.

Loại thứ hai là Né Tránh Sợ Hãi (Fearful-Avoidant).  Họ chẳng những không trân trọng người yêu, mà còn không trân trọng bản thân mình.  Họ thiếu tự tin, không cho rằng mình xứng đáng được ai đó yêu thương, săn sóc.  Họ cũng nhạy cảm,  cũng sợ hãi rằng một lúc nào đó, mình sẽ bị bỏ rơi.  Họ khăng khăng nghĩ rằng một khi hiểu họ sâu sắc hơn, người yêu sẽ không còn thích họ nữa và sẽ phản bội họ.  Họ đắm mình xem porn, chat sex với những người lạ mặt trên mạng, chạy theo tình một đêm vì biết với những cách này, mình sẽ hiếm có cơ hội bị từ chối, bị ruồng bỏ.  Nỗi ám ảnh, nỗi sợ hãi bị tổn thương to lớn còn khiến họ không dám tán tỉnh những đối tượng tiềm năng, từ chối lời mời hẹn hò, co mình lại khi người yêu ngỏ ý muốn tiến tới một mối quan hệ nghiêm túc và lâu dài.  Họ ém nhẹm tình cảm thật của mình.  Bên trong, họ nhớ người yêu da diết, không muốn bị người yêu bỏ rơi, thèm thuồng mối tình lãng mạn.  Bên ngoài, họ không dám tin tưởng hoặc dựa dẫm vào người yêu.  Khi gặp chuyện, họ hiếm khi tìm kiếm sự giúp đỡ, động viên từ người yêu.  Và khi người yêu gặp chuyện, họ ngại ra mặt.

Yên Tâm (Secure)

Xì Tai Yên Tâm rất lý tưởng để hẹn hò và yêu đương.  Họ đề cao cả bản thân mình và cả người yêu.  Họ biết rõ giá trị của mình, sống tự tin, không ngại thừa nhận những điểm bản thân còn phải củng cố.  Họ tin cậy và cởi mở với người yêu.  Họ có khả năng khéo léo diễn đạt cảm xúc, nhu cầu, và mong muốn của mình.  Đối diện với mâu thuẫn, họ có thể bình tĩnh cùng người yêu thảo luận, đưa ra phương án giải quyết hợp lý, thay vì trốn tránh, thay vì khăng khăng làm theo ý mình hoặc thay vì một mực để cho người yêu toàn quyền quyết định.  Họ sẵn sàng ở bên cạnh người yêu khi người yêu cần đến họ, và ngược lại.  Họ cũng không ngại là chỗ dựa tinh thần cho người yêu, và ngược lại.

Khi người yêu chủ động đặt dấu chấm hết, những người có Xì Tai Né Tránh không muốn người khác trông thấy mình yếu đuối.  Họ không sẻ chia cảm xúc thật với bạn bè hoặc gia đình.  Đối với người có Xì Tai Lo Lắng, họ có thể cố hàn gắn mối quan hệ, dẫu cho mối quan hệ đó chẳng tốt lành gì.  Trong 3 xì tai gắn bó, người có Xì Tai Lo Lắng có khuynh hướng theo dõi người yêu cũ, đe doạ hoặc thật sự gây nguy hại đến người yêu cũ cao nhất.  Ngược lại, người có Xì Tai Yên Tâm hiếm khi giận dữ, hận thù.  Họ không dày vò, không tự trách bản thân bởi sự đổ vỡ.  Họ thông cảm với lý do mà người yêu cũ đưa ra.  Họ ít tìm đến rượu bia để chôn vùi cảm xúc.

Preoccupied-Attachment-Chart

Nguồn: Internet

Tên tiếng Anh của Thuyết Xì Tai Gắn Bó là Attachment Theory.  Nó khó thay đổi, nhưng không cố định.  Để chuyển sang Xì Tai Yên Tâm, con người ta thường phải trải qua một kinh nghiệm đủ to lớn để thay đổi quan điểm về tình yêu và về bản thân (chẳng hạn như, hẹn hò với ai đó có Xì Tai Yên Tâm, chấp nhận, kiên nhẫn, và yêu thương vô điều kiện).  Bài viết sau sẽ xoay quanh một vài phương pháp có thể giúp những ai sở hữu ba xì tai không yên tâm.  Chờ nhé!

Thì là

Có thể bạn quan tâm

18 cách quen trai Tây ở trong nước
Cách đối đáp những câu hỏi tọc mạch

Cách trở thành người bớt vô duyên
20 câu hỏi thú vị trong những ngày hẹn hò đầu tiên
Luật Hấp Dẫn trong Tình Yêu
3 Xì Tai Gắn Bó trong Tình Yêu
Thuyết Đổi Chác trong Tình Yêu
Thuyết Những Màu Sắc của Tình Yêu
Bí mật thu hút tình yêu
Loại tự tin thu hút phụ nữ
Tại sao ta yêu?
Tại sao ta tự cho mình xấu?
Ước gì ta đẹp đẽ hơn
Tại sao chọn nhầm người?
Yêu người không thể yêu
Tình yêu sét đánh
3 Nguyên nhân dẫn đến sự ghen tuông
Hãy yêu một người đàn ông (1)
Hãy yêu một người đàn ông (2)
Hãy yêu một người đàn ông (3)
Hãy yêu một người đàn ông (4)
Hãy yêu một người đàn ông (5)
Hãy yêu một người đàn ông (6)
Hãy yêu một người đàn ông (7)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.