Cô gái 24 tuổi và chiến dịch Mùa hè xanh của riêng mình

Tháng 7 đến, trong khi hàng trăm sinh viên các trường Đại học, Cao Đẳng ở Việt Nam cùng nhau tham gia chiến dịch Mùa hè xanh, cống hiến sức trẻ tại những vùng quê khó khăn trên dải đất hình chữ S. Thì có một cô gái, không bạn đồng hành, vượt “nửa vòng trái đất” chỉ để trở về Việt Nam thực hiện chiến dịch Mùa hè xanh của riêng mình.

Cô gái ấy chính là Phan Quỳnh Như, đang định cư ở Mỹ, hiện là sinh viên năm 2 tại trường The College of William and Mary, một trong 6 trường ĐH công lập hàng đầu nước Mỹ.

1385183_726285487386010_467671536_n
Phan Quỳnh Như

22 triệu đồng cho chiến dịch Mùa hè xanh tại quê hương

Kết thúc năm hai tại trường The College of William and Mary, Phan Quỳnh Như đã viết đơn xin đài thọ cho dự án “Mùa hè xanh” của mình từ quỹ “Vì Cộng Đồng” để thực hiện một kế hoạch hè thật ý nghĩa ở tuổi 24.

Như chia sẻ: “Quỹ ‘Vì Cộng Đồng’ của trường em cũng tương tự như chương trình Mùa hè Xanh tại Việt Nam vậy. Mục đích chung là khuyến khích sinh viên góp phần tạo ra sự phát triển tích cực ở địa phương. Sự khác biệt là dự án ‘Mùa hè xanh’ ở Mỹ do cá nhân hoặc một nhóm sinh viên đề xuất triển khai, không phải do nhà trường đứng ra tổ chức. Để được đài thọ, sinh viên cần chứng tỏ mình có sự chuẩn bị vững vàng, đủ kiến thức và kỹ năng để hoàn tất dự án mình đặt ra.”

Lựa chọn lĩnh vực giáo dục để theo đuổi, ngay từ khi vào trường, Như không ngừng tham gia các hoạt động cộng đồng hướng đến giáo dục như thực tập tại trung tâm Headstart—trường mẫu giáo công lập dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trợ giảng lớp Khảo Cổ học dành cho các em thiếu nhi có thành tích học tập xuất sắc, v.v… Chính “đam mê và những hoạt động ngoài giờ học của em đã thuyết phục thành công phòng Công tác Cộng đồng rằng em là sinh viên xứng đáng.”

Dự án “Mùa hè xanh” mà Phan Quỳnh Như đã tâm đắc trình lên nhà trường là một dự án liên quan đến quê hương cô- Việt Nam. Phan Quỳnh Như chia sẻ, “Từ khi có ý định nộp xin tiền về Việt Nam cống hiến, em đăng tìm dự án tham gia trên facebook cá nhân. Một người bạn của em đang học ngành Nông thôn bền vững ở bên Mỹ đọc thấy, giới thiệu em đến làng Tả phìn dạy ngoại ngữ. Được biết người dân mảnh đất này dần thay đổi về nhận thức, muốn làm du lịch bền vững hơn, muốn chào đón du khách hiệu quả hơn, em đã quyết định dự án của mình là Dạy Tiếng Anh và Kỹ năng Giao tiếp Liên Văn hóa tại làng Tả Phìn.”

Và…từ chối lời mời của Bộ giáo dục Hoa Kỳ

Khi biết tin dự án được đồng ý đài thọ, Phan Quỳnh Như đang thực  tập tại Bộ giáo dục Hoa Kỳ – nơi cô gái trẻ đã rất khó khăn để xin vào. “Vượt qua ba vòng tuyển chọn khắt khe, cuối cùng em được chọn làm việc trong bộ phận Hỗ trợ Tài Chính tại Bộ giáo dục Hoa Kỳ.”

11015399_1094327920581763_7767258607719674104_n
Phan Quỳnh Như đọc lời tuyên thệ ngày đầu tiên thực tập tại Bộ Giáo dục Hoa Kỳ.

Trong suốt sáu tuần thực tập tại đây, Quỳnh Như đã có cơ hội thể hiện bản thân, chứng minh năng lực và các kỹ năng của mình trong việc hoàn thành các dự án được giao, thạm chí cô còn “đẩy” sếp mình vào tình thế “liên tục phải nghĩ ra thêm xem có còn gì giao cho em được nữa không.” Không những thế, cô gái còn được tạo điều kiện để được họp cùng với bang quản lý và lãnh đạo cấp cao trong Bộ giáo dục Mỹ.

Vì dự án dạy học tại Việt Nam nên Như phải kết thúc sớm đợt thực tập. Cuối tuần làm việc thứ 5, do rất hài lòng về chất lượng mà công việc Quỳnh Như đã làm tại Bộ phận Hỗ trợ tài chính, Như được trực tiếp giám đốc bộ phận ngỏ lời mời làm việc từ xa trong năm học, hoặc quay trở lại thực tập tiếp mùa hè năm sau. Như chia sẻ “Cô Katharine Leavitt (Giám đốc tại bộ phận Hỗ trợ tài chính) muốn chuyển em thành nhân viên bán thời gian, làm việc lâu dài cho đến khi em ra trường.”

Trước cơ hội có một công việc ổn định và uy tín trên đất Mỹ ngay khi còn đi học tại Bộ giáo dục Hoa Kỳ, Như đã từ chối cơ hội thứ nhất và để ngỏ cơ hội thứ hai. Vì cô gái 24 tuổi “muốn được khám phá và trải nghiệm thật nhiều môi trường và hoạt động khác liên quan đến giáo dục, như nghiên cứu khoa học, thực tập tại Sở Giáo dục Bang Virginia, làm việc tại Trung tâm Hướng nghiệp Cohen của trường, giúp đỡ tân sinh viên làm quen với môi trường mới, và trên hết là tiếp tục dạy kèm, dạy học.,… Em sẽ tính tiếp, sau dự án nhỏ tại Việt Nam mùa hè này.”

Ngay khi kết thúc thực tập, Quỳnh Như lên máy bay về Việt Nam thực hiện dự án nhỏ của mình tại quê hương.

19148635772_d2cfcca552_b-001
Phan Quỳnh Như và Thư ký Bộ Giáo dục Hoa Kỳ – Arne Duncan.

Ước mong gieo niềm tin “các em ấy vô cùng thông minh”

Đầu tháng 7, Như một mình về Việt Nam để thực hiện dự án. Những ngày đầu, cô đối mặt không ít khó khăn: phòng học không bàn, không quạt, không máy chiếu, học trò không sách, không vở, không bút viết. Trước gần 150 người đăng ký, Như không biết xoay sở thế nào, nhưng “tinh thần ham học của người miền núi khiến em vui không tả xiết.”

IMG_8885
Những ngày thiếu thốn cơ sở vật chất.

Một ngày Như dạy 3 lớp. Mỗi lớp kéo dài hơn 1 tiếng rưỡi, liên tục từ 4h chiều đến 9h tối, với vỏn vẹn 30 phút nghỉ ăn cơm tối. Như tự nghiên cứu và xây dựng giáo án phù hợp với từng lớp được sắp xếp theo độ tuổi: “Một lớp dành cho các em thiếu nhi, một lớp dành cho các em trong độ tuổi từ 12 đến 18, và một lớp dành cho người đã trưởng thành. Cả ba lớp đều rất đông: lớp ít nhất có 35 học sinh, lớp đông nhất lên đến 70.”

Cho đến nay, sau 3 tuần thực hiện dự án, Quỳnh Như chia sẻ, “Em học được nhiều lắm. Công việc giảng dạy tưởng chừng đơn giản, nhưng hóa ra đầy gian truân. Em chưa từng được đào tạo qua về cách quản lý lớp và kỷ luật học sinh đúng đắn, khó tránh khỏi nhiều giây phút bối rối. Chính động lực mang đến bài học sinh động và thú vị hơn đã giúp em không ngừng tìm tòi, học hỏi và cải thiện bản thân mình tốt hơn.”

IMG_8837
Học trò của Quỳnh Như thực tập nói tiếng Anh tại lớp.

Khi được hỏi “Liệu với chỉ 45 ngày dạy tiếng Anh, em mong muốn giúp được gì cho người dân làng Tả Phìn?” Quỳnh Như chia sẻ: “Phần lớn thời gian ở lớp, em giúp học trò mở rộng vốn  từ ngữ về thức ăn, thời tiết, cảm xúc, thời gian, công việc hằng ngày, các bộ phận cơ thể, và hướng dẫn đường xá, v.v… Tất nhiên, em cũng dạy học trò học những mâu câu thông dụng trong nghề du lịch nữa.  Để giúp học trò thêm nhớ bài, em tổ chức trò chơi “Tôi Bảo,” cho học trò nặn đất và vẽ minh họa từ mới, ghép từ mới vào những bài hát quen thuộc, thi nhau săn các từ được dán trong lớp, v.v… Tuần vừa qua, em liên tục giới thiệu học trò với du khách quốc tế, với mong muốn tạo điều kiện để các em có thể thực tập hỏi và trả lời những mẫu câu đã được học trong lớp.  Nếu khách có thời gian rảnh rỗi, học trò của em còn đọc thơ và biểu diễn cho khách nghe một vài bài hát nữa.  Hy vọng đến lúc em rời khỏi nơi này, học trò của em sẽ được gieo một niềm tin mãnh liệt rằng các em ấy vô cùng thông minh. Chỉ cần các em ấy không bỏ cuộc, việc nói tiếng Anh thành thạo chỉ là vấn đề thời gian.”

IMG_8797
Bài vẽ chú thích các bộ phận trên cơ thể người của học trò.

Vâng, với Quỳnh Như, niềm tin và quyết tâm vô cùng quan trọng chỉ cần mình tin mình làm được, mình sẽ cố gắng làm được.

Tác giả: Quìn Xù

Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp

Thông tin về nhân vật

Họ và tên: Phan Quỳnh Như

Năm sinh: 1991

Cung hoàng đạo: Thiên Bình

Nơi sống: Thành phố Falls Church, bang Virginia, Hoa Kỳ

Học tập: Học ở trường Cao đẳng Cộng đồng Northern Virginia Community College được một năm, Quỳnh Như chuyển sang Đại học The College of William and Mary, chuyên ngành Giáo dục Tiểu học và Tâm Lý.

Thành tích tại Mỹ: Là Sinh viên Ưu tú (The Dean’s List) trong nhiều học kỳ tại trường.  Những cống hiến của Như đối với trường và với cộng đồng vừa được ghi nhận bằng học bổng William and Mary Spirit Scholarship, trị giá hơn 60 triệu đồng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.