Bạn Của Bé – từ góc nhìn của một người trẻ

Bạn Của Bé cung cấp dịch vụ hỗ trợ cha mẹ nuôi dạy con em mình trong yêu thương và khoa học.  Tại sao một kẻ đôi mươi, chưa lập gia đình, bận bịu với chuyện học hành, yêu đương và những hoạt động ngoại khóa như tôi lại bị thu hút?

Đơn giản thôi, tôi học các lớp “Rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con,” hay “Kỷ luật không nước mắt,” không phải vì con cái tương lai của mình, mà vì chính bản thân tôi.  Chỉ vì tôi không phải trẻ lên năm không có nghĩa là tôi biết cách hành xử phù hợp khi bị bạn bè chọc ghẹo, nói xấu hoặc tẩy chay.  Chỉ vì tôi đã trưởng thành cũng không có nghĩa là tôi biết cách chuẩn bị cho cuộc sống mới, hoặc giúp ba mẹ tôi chuẩn bị cho cuộc sống mới, thật chu đáo.

Nghe chị nói, tôi trở nên mạnh mẽ hơn, và những chuyện vụn vặt không còn dễ dàng khiến tôi bị gục ngã.  Tôi hiểu rằng nếu ai đó nói những điều sai sự thật về mình, mình chỉ cần bình tĩnh nhìn thẳng vào mắt họ và đáp: “Bạn muốn nói gì thì nói.  Bạn có quyền tự do ngôn luận. Tuy nhiên, tôi không như vậy.”  Ngược lại, tôi chỉ việc thẳng thắng trả lời, “Bạn nói đúng, nhưng chuyện đó là chuyện của tôi.”  Người Mỹ có câu, “It’s none of your business.”

 Với những ai chuẩn bị di cư đến xứ cờ hoa, tôi càng khuyến khích tham gia một vài chương trình do Bạn Của Bé tổ chức.  Bởi cái chị Liên liên tục nhấn mạnh là quyền trẻ em, là quyền con người, là bộ giá trị cơ bản được cả thế giới công nhận và mỗi chúng ta phải hiểu, phải biết, phải tôn trọng.  Và bởi khi chị hướng dẫn phụ huynh trò chuyện với con cái trước dăm ba tình huống éo le, chị đồng thời chia sẻ một lối sống Tây phương mới—lịch sự, khoa học và tích cực.  Tôi sẽ không phá hỏng cuộc vui bằng cách giải thích tại sao lời đùa trêu  như “Khi nào em mày chào đời, ba mẹ mày sẽ cho mày ra rìa.” là ác độc. Tôi không muốn đánh cắp cơ hội mở mang trí thức của ai cả.

Chị Liên là một người bạn đặc biệt của tôi.  Những gì chị đã làm được truyền cho tôi vô vàn cảm hứng.  Tôi tin hầu hết mọi điều chị nói, bao gồm cả cái suy nghĩ “Chỉ cần không bỏ cuộc, thành công chỉ là vấn đề thời gian.” 

– Williamsburg, 8/1/15

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.