Ở lớp Đạo đức Xã hội

Thầy cho cả lớp làm một bài trắc nghiệm nhỏ. Trong đó, có một câu hỏi đại khái là, “Em nghĩ mua dâm/ bán dâm đúng hay sai?” QuynhNhu Phan chẳng suy nghĩ gì, nhanh chóng đáp, “ĐÚNG.”

Thầy nhìn vào mắt em, hỏi để khẳng định, “Em nghĩ mua dâm/ bán dâm LÚC NÀO cũng đúng?” Em nhảy dựng lên, “Dạ, không :|.” Cả lớp thốt lên, “Whaaa~”

Mọi người tiếp tục thảo luận. Đột nhiên, em chen vào, “Em nghĩ người đàn ông mua dâm là sai. Người phụ nữ bao giờ cũng đúng.” Cả lớp lại trố mắt, “Whaaa~” Các bạn nam sửng cồ, “Tại sao?” Có bạn còn nói, “Lỡ hai người đều là đàn ông thì sao?”

Chỉ có thầy chờ cả lớp lắng xuống, điềm tĩnh hỏi lý do khiến em nghĩ vậy. Em thỏ thẻ, “Những người đàn ông đi mua dâm chẳng tốt đẹp gì cả, nhất là khi họ đã có gia đình.” Thầy tiếp tục, “Vậy nếu những người bán dâm cũng có chồng, có con cái thì thế nào? Em cúi mặt xuống, im lặng. Trong tâm, không biết đâu mới là “đạo đức.”

Càng học, em càng có thêm những công cụ để tự suy xét xem một chuyện gì đó là đúng hay sai. Ví dụ như, Kant nghĩ con người ta nên “act so as to treat people always as ends in themselves, never as mere means” (Bailey, 666). Theo đó, mua dâm sai, vì mua dâm là đối xử với người bán dâm như một công cụ. Mục đích cuối cùng là thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân. Bán dâm cũng sai, vì bán dâm là đối xử với thân thể của mình như một công cụ. Cái muốn đạt được là tiền bạc.

Có một bạn không nghĩ vậy. Bạn nói, “Tui không mua dâm à nha. Tui chỉ cho rằng nếu người mua dâm đối xử với người bán dâm tử tế thì chuyện này vẫn đạo đức chứ? Hỏi han, khen ngợi, quan tâm, chiều chuộng, v.v…” Một bạn khác chen vào, “Mà nếu đã tôn trọng, yêu thương, xem người bán dâm là một con người, thì đâu có chuyện mua bán dâm nữa?”
Kể đến đây thôi . Có những chuyện đang trong vòng tranh cãi. Nhưng giờ, em đã biết mình nghĩ như thế nào về chuyện này, và căn cứ vào đâu.

Tài liệu tham khảo
Andrew Bailey and Robert M. Martin, eds., First Philosophy: Fundamental Problems and Readings in Philosophy, Second Edition (Broadview, 2011).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.