Thư gửi THÂN

THÂN thương mến,

Mấy hổm rày, THÂN biết THÂN căng thẳng lắm. Nhiều đêm, THÂN chỉ ngủ chừng dăm ba tiếng. Nhiều ngày, THÂN phải ăn vội vã trong xe. Nhiều cuối tuần, THÂN giam mình trong phòng, tập trung làm bài tập. THÂN hiếm khi hẹn hò với bạn trai. THÂN không ăn sinh nhật chị gái. THÂN chẳng còn buôn dưa lê với bạn bè ở Việt Nam nữa. Nói tóm lại, THÂN chịu khó, THÂN quyết tâm, THÂN có trách nhiệm, THÂN đáng khen.

Thấm thoát, nửa học kì đã qua rồi. Nhìn lại, ở môn tiếng Anh và môn Xã Hội, THÂN toàn được điểm A hoặc A+. THÂN chỉ gặp khó khăn ở môn Lịch Sử thôi. Chẹp, đây là lý do chính THÂN viết thư này cho THÂN đó.

Nói thật nha, THÂN hiểu cảm giác của THÂN lắm. Không cần sinh viên học gạo, thầy của THÂN khuyến khích sinh viên nghiên cứu, phân tích, lập luận hơn, phải không? Uhm, trong khi THÂN chỉ là HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG BÌNH THƯỜNG. THÂN không biết cái GLOSSARY ở cuối sách để làm gì chẳng hạn. THÂN lúc nào cũng nghĩ văn bản phải canh đều, trong khi MLA yêu cầu người viết canh lề trái. THÂN hiểu các chi tiết trong sách và bài giảng, nhưng không nhận ra giá trị hoặc ý tưởng nào khiến xã hội đó tuyệt vời. Tất cả mọi thứ TỆ quá, THÂN ha…

Hôm vừa rồi, THÂN huênh hoang về phiên tòa Socrates. Rốt cuộc, THÂN chỉ được B+, trong khi các bạn cùng nhóm được A-. Thậm chí, bạn ở phe đối diện, không trả lời được những vặn vẹo của THÂN, cũng được A- nữa. Ừa, mà THÂN nè, THÂN đừng buồn. Cái hay là THÂN cầu tiến, đã chủ động xin phép thầy cho làm bài lại. Chính cái tinh thần này mới đáng quý làm sao :).

Với THÂN cũng đừng so đo với các bạn nữa. Nếu THÂN cố hết sức cũng chỉ bằng các bạn vừa học vừa chơi, thì kết quả sẽ ra sao nếu THÂN bỏ cuộc đây? THÂN đừng “học gạo để lấy điểm năm”. Cuối cùng thì, mục đích của giáo dục là gì? THÂN tin THÂN hiểu hơn ai hết.

8 tuần nữa thôi, học kì sẽ kết thúc. THÂN hãy tưởng tượng xem, biết bao nhiêu cơ hội sẽ đến với THÂN nếu THÂN được A. Nào Phi Theta Kappa, nào the National Society ò Collegiate Scholars, nào Asian and Pacific Islander American Scholarship Fund, v.v… Thế nên, THÂN đừng nản chí. Giả sử THÂN được vào Cal. hoặc U.Va, áp lực còn hơn ở NOVA nhiều.

Thư viết đến đây thôi. THÂN hãy đọc lại vào đêm Giáng Sinh nhé :). Chúc THÂN sớm tìm được phương pháp học ĐH phù hợp. Chúc THÂN sẽ được “straight ‘A’s”. Chúc THÂN có những tháng ngày hạnh phúc bên người yêu và gia đình. Còn bây giờ, THÂN ngủ sớm đi. Mười hai giờ khuya rồi.

Ngủ ngon,

QuỳnhNhư Phan| 10.10.2013

Advertisements

One thought on “Thư gửi THÂN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.