– Thư chuyện trò với cô Mai về Hội nghị Lãnh đạo ở Virginia

Cười.

Cô Mai này, hôm nay con tham gia một Hội Nghị Lãnh Đạo của bang Virginia. Chỗ đó xa lắm, cách nhà con tận hai tiếng lái xe hơi. 6h kém 15, con mệt nhoài, buồn ngủ, lười biếng, chẳng biết có nên đi hay không. Rồi trong 15 phút đó, con đã kịp đánh răng, rửa mặt, thay quần áo, trang điểm, mang theo một quả táo và lên đường.

Chẹp, đó quả là một hội nghị thật lớn. Con có dịp gặp gỡ các nhà giáo dục, luật sư, doanh nhân, chính trị gia, mục sư, v.v… Họ cùng bàn thảo về một vấn đề duy nhất – GIÁO DỤC.

Tới cuối buổi, một số người phát biểu vài lời. Con lấy hết can đảm, đứng lên bày tỏ lòng biết ơn những người có mặt trong chương trình đã đóng thuế để con được nhận hỗ trợ học phí (financial aid), được đến trường, được bắt đầu xây dựng Giấc Mơ về Nước Mỹ.

Vì lý do gì đó, toàn bộ hội trường đã lẳng lặng đứng dậy vỗ tay nồng nhiệt. Một vị quản lý hệ thống trường Cao đẳng Cộng đồng của toàn bang đã tìm đến nói chuyện với con. Bà bảo bà vừa nhắn tin cho Hiệu trưởng Trường (Virginia Community College System Chancellor) về những gì con nói. Bà nhìn thấy ở con những phẩm chất của một vị lãnh đạo. Bà nghĩ con là một tấm gương sáng cho những sinh viên khác noi theo.

Rồi một vị tiến sĩ khác cũng đến chào và cảm ơn con, chia sẻ với con câu chuyện về bà vợ ông ấy – người bắt đầu từ trường Cao đẳng Cộng đồng. Bây giờ, bà là giáo sư ở trường ĐH Virginia – một trong mười trường ĐH công lập danh tiếng nhất nước Mỹ. Chuyên ngành của bà là Tâm Lý Học :X.

Cô hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen có biết con, nhưng cảm giác của con ngày hôm nay rất khác. Con kể lể với cô dài dòng vậy, không biết cô có hiểu không nữa.

Con sẽ tiếp tục cập nhật với cô những tin tức mới của con. Cám ơn cô nhiều!
QuynhNhu Phan

Congratulations!

Quỳnh Như đi từ một chỗ mà trường học rèn lính chì đến một chỗ mà người ta rất chú trọng bãn thể của mỗi trò.

Kinh nghiệm Quỳnh Như đã sống hôm nay không làm cô ngạc nhiên. Nước Mỹ cũng như các nước Bắc Âu thế đó. Người ta trồng hoa để muôn hoa đua nở đẹp chứ không phải để tỉa bonsai.

Cô chưa biết nhiều về Quỳnh Như, chưa gặp lần nào, chỉ biết qua vài điều em kể, nhưng đã mang máng cảm nhận em khác hơn người chung quanh.

Hãy tiếp tục con đường em đi.
Chúc em một ngày chủ nhật đẹp!
HM

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.