Nếu em sẽ đến tuổi mãn kinh…

Ngày em bước vào tuổi dậy thì, chắc em biết em phải cẩn thận những khi ăn cơm trước kẻng. Tôi biết em lơ là, chỉ uống thuốc để phòng tránh thai, hoàn toàn không nghĩ đến các bệnh dịch khác. Có khá nhiều người bị AIDS đã than khóc với chuyên gia tư vấn tâm lý. Họ thầm ao ước được có con với nhau, được nuôi nấng và dạy dỗ ruột thịt của mình, nhưng họ không thể. Tôi thấy thương cho họ, rồi lại thương cho em, sợ em cũng thế.

Hôm nọ, tôi tình cờ đọc một tạp chí viết cho lứa tuổi trung niên. Đó là lý do tôi viết bài này.

Ở đất Mỹ, người ta dễ dàng uống vài ly với nhau, rồi âu yếm nhau, rồi lên giường. Cũng có khi, người ta yêu nhau. Cũng có khi, người ta tìm đến nhau chỉ để giải tỏa. Nếu chỉ là nhu cầu sinh lý, họ sẽ dùng BCS. Còn nếu yêu? Còn nếu yêu khi đã mãn kinh? Còn nếu yêu khi chẳng sợ bầu bí?

– Anh vừa lại kiểm tra tháng vừa rồi. Anh sạch. Còn em?
– Em cũng thế.
Rồi họ lại lao vào nhau.

Khi yêu, người ta thích dành cho nhau những gì tốt đẹp nhất, trọn vẹn nhất. Khi yêu, người ta tin tưởng nhau. Khi yêu, người ta mù quáng. Cho đến khi cô nàng phát hiện mình bệnh, mọi sự đã quá muộn màng. Phần sau của câu chuyện là những cảm xúc căm hận, chỉ muốn băm anh chàng đểu cáng và dối trá kia thành trăm mảnh.

Đoạn hội thoại này quen thuộc với tôi, vì tôi đã từng đọc nó trong một tiểu thuyết của Kinsella Sophie. Hai nhân vật chính, tất nhiên, yêu nhau và sạch thật. Giờ thì tôi tin mọi thứ không hề lãng mạn tí nào. Nhưng tôi không viết bài này chỉ để kể với em về mối quan hệ non nớt, thiếu chín chắn, dù họ đã bước vào lứa tuổi 40.

Rồi em sẽ lấy chồng, xây dựng một mái ấm của riêng mình. Nếu chồng em thuộc 10% những người đàn ông Việt Nam tử tế, tôn trọng vợ, yêu thương vợ, không hút thuốc lá, không nhậu nhẹt, không bài bạc, không gái gú, không bê đê, tôi mừng cho em. Cuộc đời tôi có dịp tiếp xúc với những người đàn ông nằm trong số đông còn lại.

Vấn đề là, sau khi chơi gái hả hê, họ bệnh, và không đủ can đảm thú thật với vợ mình. Sau bằng ấy năm chung sống với nhau, họ chỉ không thể đề nghị vợ dùng bao khi lên giường. Vậy đó!

Tôi viết bài này, mong em suy nghĩ kĩ. Phụ nữ, ở độ tuổi nào, cũng ngông, cũng cháy bỏng, cũng có những ham muốn khờ dại. Tôi chỉ biết chúc em có thể làm chủ bản thân của mình, không để những loại đàn ông như vậy phá hỏng cuộc đời…

Thì Là

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.