Suy nghĩ về thời gian khiến ta săn sóc các mối quan hệ

Liệu suy nghĩ về thời gian hay tiền bạc khiến bạn hạnh phúc hơn? Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Psychological Sciencecủa Hiệp Hội Tâm Lý Học cho thấy những người nghĩ về thời gian thường dành nhiều thời gian cho mọi người, trong khi những người nghĩ về tiền bạc lấp đầy lịch với công việc, công việc, và công việc.

Để tìm hiểu xem tư duy về tiền bạc hoặc thời gian đã chi phối cảm xúc của con người ta ra sao, Cassie Mogilner (ĐH Pennsylvania) đã thiết kế một thí nghiệm online dành cho người trưởng thành trên toàn nước Mỹ. Trong thí nghiệm này, tình nguyện viên được yêu cầu sắp xếp lại một loạt câu văn. Một số người tham gia đưa ra những câu văn có yếu tố thời gian như “đồng hồ”, “ngày”, trong khi câu văn của một số người khác chứa những cụm từ liên quan đến tiền bạc như “giàu có”, “dollar”. Kế tiếp, tất cả mọi người tham gia được hỏi xem họ dự định làm gì trong vòng hai mươi bốn giờ nữa. Những ai có tư duy tiền bạc dành nhiều thời gian làm lụng, còn những ai có tư duy thời gian dành nhiều thời gian chăm sóc các mối quan hệ.

Cô ta cũng tiến hành thí nghiệm này đối với những người có thu nhập thấp. Kết quả tương tự đối với những người có tư duy thời gian, nhưng với người có tư duy tiền bạc thì khác. Theo đó, cô suy đoán rằng những người có thu nhập thấp đã luôn đau đáu lo lắng về tiền bạc, nên luôn tập trung đến tiền.

Không chỉ vậy, Mogilner còn muốn kiểm chứng thế giới thật, xem mọi người sử dụng thời gian ra sao. Nhóm nghiên cứu của cô đã quan sát một số cá nhân đến căn tin và mời họ thực hiện một cuộc khảo sát, bao gồm nhiệm vụ sắp xếp từ ngữ về chủ đề thời gian hoặc tiền bạc. Sau đó, họ được quan sát xem sẽ làm gì trong căn tin – nói chuyện với bạn bè, gọi điện thoại, hoặc học tập. Khi rời căn tin, họ được mời làm một bảng khảo sát thứ hai xem mức độ vui sướng ra sao. Kết quả cũng tương tự: những người tư duy thời gian dành thời gian giao tiếp trong xã hội, nên hạnh phúc hơn, trong khi những người tư duy tiền bạc dành nhiều thời gian chúi mũi vào sách vở nên chẳng cảm thấy hạnh phúc bằng.

Tập trung vào tiền bạc tạo động lực cho chúng ta làm việc nhiều hơn, nhưng làm việc thường không khiến ta vui vẻ. Dành thời gian cho người chúng ta yêu thương thì có, và tư duy thời gian thường dành nhiều thời gian cho những mối quan hệ xã hội. “Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về tiền bạc, và những cách chi tiêu hoặc tiết kiệm nó, cũng như mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc,” Mogilner nói. “Chúng ta thường quên bẵng đi nguồn tài nguyên tối quan trọng, chính là thời gian”. Cô ta chẳng có ý khuyên mọi người đừng làm việc nữa, nhưng có ý nhấn mạnh rằng mọi người đừng quên thời gian cho bạn bè và gia đình.

Thì Là

– Được dịch từ “Thoughts About Time Inspire People to Socialize“, do Cassie Mogilner viết.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.