Người dùng Facebook để lộ bí mật

Các nhà tâm lý học cho rằng những gì bạn đăng tải, bình luận, trao đổi trên Facebook tiết lộ khá nhiều về cái tôi (self-esteem) của bạn hơn là bạn tưởng.

Về mặt lý thuyết, các trang mạng xã hội dường như mang đến nhiều lợi ích cho những người thiếu tự tin (low self-esteem), tạo cơ hội để họ chia sẻ trải nghiệm, quan điểm, sở thích với những người dùng khác.

Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Bắc Mỹ đã chỉ ra rằng người tự ti có khuynh hướng cư xử ngược ngạo (counterproductively), tấn công (bombard) những người dùng khác với những mẩu tin tiêu cực (negative tidbits) về cuộc sống, khiến bản thân họ càng trở nên đáng ghét (less likeable) hơn.

Một nghiên cứu của Đại học Waterloo (University of Waterloo), đăng tải trên tạp chí Khoa Học Tâm Lý (Psychological Science), được tiến hành nhằm mục đích khám phá thêm về bản ngã và cách nó tác động đến hành vi online.

Nghiên cứu cho biết những người thiếu tự tin không thoải mái khi phải trò chuyện mặt đối mặt (face-to-face), nhưng Facebook đã khiến mọi chuyện trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Người tự ti thường nghĩ Facebook tạo điều kiện cho họ kết nối với mọi người, và xem đây là một nơi an toàn, có thể hạn chế những tình huống ngượng nghịu, lúng túng trong xã hội (awkward social situations).

Nhóm thực hiện đã tìm hiểu về những gì sinh viên viết trên Facebook, và hỏi họ về mười cập nhật mới nhất. Bình luận bao gồm:

* “(Tên riêng) thật may mắn vì có nhiều bạn bè tốt bụng và đang đón chờ một ngày mai tươi sáng!”

* “(Tên riêng) đang rầu rĩ bởi điện thoại của cô ta vừa bị đánh cắp.”

Mỗi loạt cập nhật được đánh giá bởi người dùng Facebook đang theo học đại học (undergraduate Facebook users) xem liệu chúng tích cực hay tiêu cực, và họ quý mến người đã viết chúng đến mức độ ra sao.

Nghiên cứu cho thấy người mặc cảm thường tỏ ra tiêu cực trên Facebook hơn những người dạn dĩ, và sinh viên tham gia nghiên cứu chẳng thích họ mấy.

“Các em (sinh viên đánh giá những cập nhật) là những người lạ, chưa quen biết nhau, nhưng chuyện đó là thật,” Amanda Forest – một sinh viên đang theo học bậc thạc sĩ, cũng là người phụ trách nghiên cứu – phát biểu ý kiến.

Kết quả của nghiên cứu cũng chỉ ra rằng so với các cập nhật tiêu cực (less positive), những người thiếu tự tin sẽ nhận được nhiều trả lời từ bạn bè trên Facebook hơn nếu đăng tải cập nhật tích cực.

Mặt khác, những người tự tin sẽ nhận được nhiều phản ứng hơn khi đăng tải cập nhật tiêu cực, có lẽ vì chúng hiếm hoi.

Sara Chatwin, một nhà tâm lý học người New Zealand, khuyên những ai muốn mở rộng cái tôi của mình nên tránh tỏ ra tiêu cực trên Facebook, vì nó sẽ chỉ khiến họ càng trở nên thiếu hấp dẫn trong mắt mọi người.

Cô ta chẳng ngạc nhiên với kết quả của nghiên cứu, bởi dù trong thế giới ảo hay ở cuộc sống thật, họ cũng luôn để lộ cái tôi nhỏ bé của mình.

Thế Facebook nói gì về bạn?

1. Thụ động – nóng tính (The passive-aggressive)
Đăng tải tiêu biểu: “Đôi lúc, chúng ta chẳng thể tin bất kì ai.”
Tính cách: Họ chẳng cho ai biết những gì bản thân họ muốn, và phát cáu khi mọi người không hiểu. Rất khó khiến họ hài lòng.

2. Than thân (The poor me)
Đăng tải tiêu biểu: “Em lại bệnh nữa; lần thứ chín trong năm rồi.”
Tính cách: Nạn nhân điển hình. Ham muốn thu hút mọi sự chú ý, kể cả lòng thương hại.

3. Tự “sướng” (The narcissist)
Đăng tải tiêu biểu: “Đang tận hưởng Barbados. Không thể tin nổi chúng ra có được những giây phút thế này.”
Tính cách: Tốt khoe, xấu che. Có phần không đáng tin cậy.

4. Âu yếm (The baby talker)
Đăng tải tiêu biểu: “Em yêu chồng em nhiều lắm. Nhớ anh, cục cưng à!”
Tính cách: Một số cặp đôi thường trò chuyện âu yếm, hoặc tranh cãi, online, không hề đặt ra giới hạn cho mối quan hệ của mình.

Thì Là

– Được dịch từ “Facebook users let secrets out“, do Amelia Wade viết

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.