Nghệ thuật đứng trước ống kính (chia sẻ riêng dành cho các cô gái thiếu tự tin) (2)

2. Trong khi chụp ảnh

CHỌN KHÔNG GIAN, ÁNH SÁNG

Tôi có một số ảnh chụp trước hiên nhà, nhưng không ưng ý lắm vì nó nhợt nhạt, thiếu sức sống thế nào. Vậy nên, để mọi chuyện đơn giản hơn, tôi nghĩ bạn nên chụp vào giờ vàng, khoảnh khắc của bình minh, hoặc hoàng hôn.

Ảnh tôi trong một ngày đẹp trời, do chị Hiền Trang chụp.
Ảnh tôi trong một ngày đẹp trời, do chị Hiền Trang chụp.

CHUẨN BỊ ĐẠO CỤ

Mấy hôm nay, xem những quyển quảng cáo của Nordstrom, Macy, Victoria’s Secret, tôi tìm ra một số tư thế thường thấy. Nó có thể là se tóc, cào tóc, hai tay ôm người, vươn vai, tựa cột, v.v… Tuy nhiên, vì gương mặt chúng ta không sắc sảo, tóc không dài, xoăn, bồng bềnh, thân hình không bốc lửa, và trang phục không đáng giá hằng trăm đô, nên mọi hình ảnh chỉ có thể mang tính chất tham khảo.

Để tay chân chẳng phải lóng nga lóng ngóng, bạn hãy chuẩn bị cái gì đó. Nó có thể là một nhánh hoa, một bó hoa, một chậu hoa, hoặc lồng đèn, cốc rượu, điếu thuốc, quyển sách, v.v… Như thế, bạn có thể thỏa thích thay đổi cách cầm, nắm, nâng niu, ve vẩy để tạo dáng, tạo kiểu. Chưa hết, khi người xem nhìn chằm chằm vào bức ảnh, sự tập trung của họ không chỉ dồn vào mỗi gương mặt hoặc thân hình bạn, giảm nguy cơ bị xét nét, săm soi đáng kể :D.

HÃY NGHIÊNG VÀ XOAY TẤT CẢ CÁC GÓC

Trong quá trình chụp ảnh với chị Ruby Byrne, tôi hiểu thêm về người mẫu. Đứng trước ống kính, họ xoay mặt sang phải, cúi cằm xuống (chờ chụp), ngang vai (chờ chụp), ngẩng cằm lên (chờ chụp), và ngước cổ (chờ chụp); rồi tiếp tục xoay sang trái, cứ thế lần lượt nghiêng từ trên xuống dưới.

Bạn có hình dung được không? Hãy tưởng tượng đến thước đo độ ấy!

Chúng ta thường thẹn thùng, ngại ngùng và mắc cỡ, vì sợ mang tiếng điệu, “xấu mà bày đặt”. Tuy nhiên, bạn cứ thoải mái đi. Chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số mà; nếu chẳng thích, bạn có thể dễ dàng xóa bỏ.

Ảnh tôi trong bộ váy chị Hằng mua tặng, do chị Hiền Trang chụp.

THƯ GIÃN

Vì ít khi được chụp ảnh, chúng ta có khuynh hướng bị “đơ”, hoặc bị “khớp”. Cũng dễ hiểu thôi, trăm hay không bằng tay quen mà. Tuy nhiên, đừng quên rằng tất cả sự căng thẳng của bạn đều thể hiện rõ mồn một trong bức ảnh nha. 

Hay bạn tập thiền xem sao?

Khi bạn biết cách thả lỏng, gương mặt tươi tắn, vai không thô cứng, từng ngón tay mềm mại hẳn, trông khác lắm, dù cho cầm hoa phớt che một bên mắt, hay ôm gốc cây trơ trụi. Thêm nữa, nếu không lạm dụng Photoshop, bạn nên biết mình sẽ không thể thay đổi ánh mắt, nụ cười, thần thái của giây phút chụp ngắn ngủi. Đừng để bản thân phải hối hận!

Ảnh tôi trong bộ váy chị Hiền mua tặng, do chị Hiền Trang chụp.
Ảnh tôi trong bộ váy chị Hiền mua tặng, do chị Hiền Trang chụp.

MỞ MẮT THẬT TO

Đối với một người mắt ti hí, việc này khó lắm, nhất là khi cười trong sung sướng! Tôi cũng không thích bạn gượng ghịu, ép uổng bản thân đâu, nhưng sự thật vẫn là sự thật. Mắt càng mở to, bạn càng có vẻ lôi cuốn hơn, hấp dẫn hơn. Khoa học đó!

3. Sau khi chụp ảnh

RETOUCH

Như bạn đã biết, tông màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần thể hiện nội dung, cảm xúc của ảnh. Tuy nhiên, tôi chẳng biết gì về việc RETOUCH, nên không dám nhiều lời :D.

Ảnh tôi trong mùa đông, do Phú Nguyễn chụp, Cường Benky retouch.

Nếu tôi nghiệm ra thêm điều gì nữa, tôi sẽ cho bạn hay. Tôi chẳng hơn gì bạn đâu, nên đừng nghĩ ngợi nhiều. Chúc bạn may mắn!

Thì Là

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.