Nghệ thuật đứng trước ống kính (chia sẻ riêng dành cho các cô gái thiếu tự tin) (1)

Khi lập danh sách 21 điều Phan Quỳnh Như không biết, tôi đã thừa nhận một vài chuyện mình “rất gà”, bao gồm trang điểm và chụp ảnh. Chưa đầy sáu tháng trôi qua, tôi cảm thấy mình khác trước rất nhiều, nên muốn viết về sự thay đổi ngoạn mục này. Đừng quên rằng đến Phan Quỳnh Như còn làm được, thì bạn chắc chắn sẽ thành công!

IMG_9963
Ảnh tôi cùng hoa anh đào, do chị Hiền Trang chụp.


1. Trước khi chụp ảnh

GÓC MẶT ĐẸP NHẤT

Chúng ta đều có khuyết điểm. Nếu mổ xẻ gương mặt của Phan Quỳnh Như, bạn sẽ nhận ra cái trán vồ, cái má cao, cái mũi tẹt, cái miệng móm, cái mắt nhỏ, cái mày nhạt. Kiểu nói trắng ra, tôi còn tệ hơn người yêu anh Chí!

Ảnh chụp tôi ngày Saint Patrick's Day, do chị Hiền Trang chụp.
Ảnh tôi trong ngày Saint Patrick’s Day, do chị Hiền Trang chụp.

Và sự thật là, bạn càng can đảm đối diện với cái phũ phàng sớm chừng nào, bạn càng có thể khắc phục chúng sớm chừng ấy.

Đơn giản nhất, hãy hỏi ý kiến các nhà nhiếp ảnh thực thụ về góc nhìn đẹp nhất của bạn. Ghi nhớ chúng, phòng trường hợp bạn cần chụp với người yêu, với bạn thân hay với tập thể lớp. Đừng mất thời gian với những kẻ se sua Canon 5D Mark III chỉ với mục đích tán gái. Nếu chẳng may mắn quen ai, bạn nên tự phân tích ảnh của mình, áp dụng phương pháp thử-và-sai.

Bạn thân tôi, là con trai, thích con gái và thích chụp chọt, nhưng chẳng ai có hứng thú với việc chụp gái. Tụi nó thích chụp đường phố, hoa lá hẹ hoặc dạng tin tức, báo chí. Khổ! Tuy nhiên, nếu bạn cần, tôi tin rằng tụi nó có thể cho bạn một số lời khuyên chân thành. Bạn cứ thử gửi email cho tôi xem sao.

Ngoài ra, bạn nên có những tấm ảnh do thợ chuyên nghiệp trang điểm, bấm máy, chỉnh sửa. Đó phải là loạt hình bạn cười rạng rỡ, hồn nhiên, yêu đời trong tuổi đôi mươi. Đẹp lắm! Khác lắm! Và xứng đáng lắm!

Tôi tin rằng những dịp khác bạn còn cần đến họ là khi tốt nghiệp, cưới hỏi và bầu bí. Tại sao không chứ? Cơ mà, lại lạc đề rồi thì phải.

Ảnh ngày tôi bước sang tuổi 21, do chị Ruby Byrne chụp.

PHOTOSHOP

Kế đến, bạn nên biết đôi chút về photoshop. Công cụ này đủ mạnh để có thể kéo chân, nâng ngực, sửa mũi, xóa nếp nhăn, v.v… Nó thần kì đến mức có thể biến bạn thành người mẫu.

Mà câu hỏi đặt ra là ĐỂ LÀM GÌ?

Bạn đăng ảnh trên Facebook, hàng trăm người LIKE, không tiếc lời khen răng trắng sáng, dáng cao dong dỏng, nước da mịn màng. Con trai từ thập phương gửi tin nhắn, nằng nặc hỏi làm quen và xin số điện thoại của bạn.

Mà câu hỏi đặt ra ĐỂ LÀM GÌ? Đừng nói rằng bạn học đòi Phan Quỳnh Như, muốn tìm người yêu online nha. Làm ơn đi!

Nếu một bạn mụn vừa chuyển hộ khẩu đến nhà bạn, bạn đừng quá lo lắng. Hoặc giả sử bạn quên dùng kem chống nắng khi diễu hành trong bộ áo dài chấm hoa, Photoshop hoàn toàn có thể cứu vãn tình hình. Yên tâm chưa? Quan trọng nhất là GIỚI HẠN.

Dùng Photoshop có chừng mực sẽ giúp bạn thêm tự tin, yêu đời, không buồn phiền bởi những tiểu tiết lăn tăn, tủn mủn, vụn vặt. Thì bạn sẽ chẳng có nhiều cái đuôi đâu; nhưng một khi đã có, cái đuôi ấy sẽ nói những câu đại loại như: “Điều đó không có nghĩa là em không đẹp. Cái đẹp của em không phải thứ có thể nhìn thấy, mà là thứ phải cảm nhận.”

426430_588173737867154_507813079_n
Ảnh tôi ngày tuyết, do chị Hiền Trang chụp.

CHỌN MẶT GỬI VÀNG

Tiếp theo, chỉ được chụp ảnh khi người bấm máy quý mến bạn, cảm thấy bạn đẹp – về diện mạo, cũng như về tâm hồn. Đơn giản thôi, bởi một khi hoàn chỉnh, tác phẩm ấy sẽ thể hiện quan điểm, suy nghĩ, ý đồ, tình cảm của con người này. Chắc bạn đã trông thấy ảnh nude rồi nhỉ? Rõ ràng, con người thuần nghệ thuật có thể làm bật những đường cong của bạn; ngược lại, sẽ chỉ khiến bạn trông rẻ rúng, dơ bẩn, tục tĩu. Tùy bạn quyết định đó!

Hơn nữa, làm sao bạn có thể thoải mái cười đùa, pha trò, hay õng ẹo được, nếu không tin vào người đứng sau ống kính? Hãy ăn uống, tìm hiểu, trao đổi, kết bạn trước.

KHÁC

Cuối cùng, hãy ngủ ngon thật ngon, nếu bạn không muốn đôi mắt thâm quầng, cả người lừ đừ, mệt mỏi. Vì không chuyên nghiệp, bạn chẳng che giấu và giả vờ được đâu.

(còn tiếp)

Thì Là

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.