Tập hướng dẫn người điều khiển xe ở Virginia (2)

PHẦN 1: THI CỬ (TESTING)

Bài thi sẽ bao gồm phần kiểm tra thị lực (a vision screening), và có thể bao gồm một phần kiểm tra lý thuyết và một phần kiểm tra kỹ năng lái xe (road skills test). Nhân viên đại diện DMV sẽ cho anh/chị biết mình cần làm những bài kiểm tra nào.

KIỂM TRA LÝ THUYẾT

Anh/chị cần làm bài kiểm tra lý thuyết nếu anh/chị không sở hữu bằng lái xe hợp pháp tại một bang khác ở Mỹ, ở Canada, Đức, Pháp, hoặc Hàn Quốc. Bài kiểm tra lý thuyết được làm trên máy, kiểm tra những hiểu biết của anh/chị về biển báo giao thông (traffic signs), luật giao thông (motor vehicle laws), cũng như cách lái xe an toàn (safe driving). Toàn bộ câu hỏi trong bài đều dựa trên lượng kiến thức được cung cấp trong tập hướng dẫn này. Anh/chị cần trả lời đúng toàn bộ mười câu hỏi biển báo giao thông trong phần thứ nhất, trước khi anh/chị có thể tiếp tục làm phần thứ hai. Phần thứ hai kiểm tra kiến thức tổng quát (general knowledge) dưới dạng các câu hỏi trắc nghiệm (multiple choice questions). Để được xem là đã vượt qua phần thứ hai, anh/chị cần trả lời chính xác 80% các câu hỏi được đưa ra.

Nếu anh/chị thi trượt và anh/chị:
– dưới 18 tuổi: anh/chị phải chờ 15 ngày, trước khi anh/chị có thể thi lại. Ví dụ anh/chị thi trượt vào ngày 1.1, ngày sớm nhất anh/chị có thể thi lại là ngày 17.1 chẳng hạn.
– từ 18 tuổi trở lên: anh/chị phải đóng phí $2.00 để được thi lại trong vòng 15 ngày.

Mỗi ngày làm việc (business day), anh/chị được thi một lần. Bài thi này cũng có phiên bản audio, và phiên bản tiếng Tây Ban Nha. Nếu cần, anh/chị có thể yêu cầu được phiên dịch.

Một khi anh/chị thi trượt bài kiểm tra lý thuyết lái xe lần thứ ba, anh/chị sẽ không được thi lại lần thứ 4, trừ khi anh/chị hoàn tất lớp học lý thuyết lái xe (the classroom part) tại một trường đào tạo được DMV hoặc bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Ngày kết thúc lớp học lý thuyết lái xe (the classroom part) phải sau ngày anh/chị thi trượt lần thứ 3. Khi đã hoàn tất, anh/chị cần cho DMV xem giấy chứng nhận (your certificate of completion) để có thể làm lại bài kiểm tra lý thuyết.

Khi thi, anh/chị không được phép:
– nhận sự hỗ trợ khi làm bài
– giúp đỡ người khác làm bài
– tìm hiểu câu hỏi/ đáp án trước khi làm bài
– sử dụng điện thoại khi làm bài
– cho người khác biết các câu hỏi/ đáp án

Anh/chị có thể tham khảo thêm bài thi mẫu ở phần 8 của tập hướng dẫn này, và tại website của DMV.

Những dịch vụ dành cho người khuyết tật

Những khách hàng có nhu cầu đặc biệt (special needs), hoặc muốn yêu cầu sự giúp đỡ đặc biệt (require special help) về mẫu đơn (applications) hoặc các bài thi (testing) có thể liên hệ với nhân viên của DMV ở bất kì chi nhánh DMV nào.

KIỂM TRA KỸ NĂNG LÁI XE

Anh/chị cần làm bài kiểm tra kỹ năng lái xe nếu anh/chị không sở hữu bằng lái xe hợp pháp tại một bang khác ở Mỹ, ở Canada, Đức, Pháp, hoặc Hàn Quốc. Anh/chị phải tự trang bị xe cho bài kiểm tra kỹ năng lái. Xe phải có giấy dán thông báo đã được kiểm tra an toàn (valid safety inspection sticker), bảng số xe (license plates), giấy tờ xe (registration card and decals), thắng còn hoạt động tốt (working brakes), dây an toàn (safety belts), còi (horn), đèn (lights), tín hiệu xi-nhan (turn signals), gương (mirrors) và đồng hồ đo tốc độ (speedometer).

Trước khi bắt đầu bài kiểm tra lái xe, người kiểm tra của DMV sẽ yêu cầu anh/chị hoặc:
– xuất trình giấy chứng nhận đã hoàn tất lớp học lái xe (acceptable driver’s education certificate of completion), hoặc
– hoàn tất thủ tục kiểm tra phía-sau-bánh-lái (behind-the-wheel checklist), liệt kê những nhiệm vụ cụ thể (specific driving tasks) anh/chị có thể sẽ phải thực hiện trong quá trình kiểm tra. Một người đã có bằng lái sẽ cần chứng nhận bằng văn bản (certify on the form) rằng anh ta/cô ta đã ở bên cạnh anh/chị khi anh chị tập lái xe, và rằng anh/chị đã tuân theo những yêu cầu dành cho người có bằng lý thuyết lái xe (learner’s permit holders) khi điều khiển phương tiện giao thông.

Với những đối tượng dưới 19 tuổi, bài kiểm tra kỹ năng lái xe sẽ được lồng ghép vào một phần của khóa học lái xe (part of the driver education course) tại một trung tâm đào tạo lái xe tư nhân (private), công cộng (public) , hoặc thương mại (commercial). Nếu anh/chị tự học, hãy xem thêm phiếu Home-Schooled In-Car Driver Education Informationn (HS 3) để biết thêm thông tin chi tiết về cách thức làm bài kiểm tra.

Những đối tượng từ 19 tuổi trở lên phải có bằng lý thuyết lái xe (learner’s permit) 60 ngày trước khi làm bài kiểm tra kỹ năng lái xe đầu tiên (60 days prior to the first road skills test). Bài kiểm tra kỹ năng lái xe sẽ do một nhân viên của DMV phụ trách. Chỉ duy nhất người thi và nhân viên của DMV được ngồi trong xe suốt quá trình kiểm tra kỹ năng lái. Mỗi ngày làm việc (business day), anh/chị được thi một lần. Nếu anh/chị thi trượt bài kiểm tra kỹ năng lái, anh/chị phải chờ hai ngày, trước khi có thể thi lại. Một khi anh/chị thi trượt bài kiểm tra kỹ năng lái xe lần thứ ba, anh/chị sẽ không được thi lại lần thứ 4, trừ khi anh/chị hoàn tất lớp học lái xe (the in-vehicle part) tại một trường đào tạo được DMV hoặc bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Ngày kết thúc lớp học lái xe (the in-vehicle part) phải sau ngày anh/chị thi trượt lần thứ 3. Khi đã hoàn tất, anh/chị cần cho DMV xem giấy chứng nhận (your certificate of completion) để có thể làm lại bài kiểm tra kỹ năng lái xe.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.