11 yếu tố để trở thành nhà lãnh đạo tài ba hơn (2)

4. Minh bạch (Transparency)

“Là một tiểu thương nhân, bạn chẳng có đòn bẩy nào hơn sự thật.” -John Whittier

Không còn gì chúng ta có thể che giấu. Các doanh nhân muốn giữ bí mật, cuối cùng, sẽ bị phát hiện, vạch trần. Chính sự cởi mở (openness) và thành khẩn (honesty) khiến khách hàng, đồng nghiệp và nhân viên vui vẻ hơn. Quan trọng nhất là sự minh bạch mang đến giấc ngủ thư giãn, êm ái, bởi ta chẳng cần lo lắng xem mình lỡ nói gì, với ai. Người lãnh đạo thảnh thơi, tất nhiên, sẽ làm việc hiệu quả.

5. Làm việc nhóm (Team Playing)

“Từng người chơi, nhưng đồng đội sẽ chiến thắng.” -SEAL Team Saying

Dù cho tổ chức của bạn nhỏ thế nào, bạn cũng tiếp xúc với mọi người hằng ngày. Để những người xung quanh có cơ hội tỏa sáng, động viên ý tưởng mới mẻ, tập dần tính khiêm tốn, và tuân theo những quy định khi làm việc nhóm sẽ giúp bạn trở thành một lãnh đạo được yêu quý. Bạn cũng cần xây dựng văn hóa để thành công (a culture of success) trong tổ chức của mình, phải bao gồm cả tư duy đột phá (out-of-the-box thinking).

6. Trả lời (Responsiveness)

“Cuộc đời bao gồm 10% những chuyện xảy đến với bạn, và 90% cách bạn phản ứng, đương đầu, giải quyết.” -Charles Swindoll

Những người lãnh đạo tài ba luôn nỗ lực xây dựng, vun đắp mối quan hệ với nhân viên, nhà đầu tư, khách hàng, và các đối tượng tiềm năng khác (prospects). Mỗi người liên quan (stakeholder) đều như bộ bật lửa (sparkplug) trong giới truyền thông, có thể xấu hoặc tốt (for better or worse), và lãnh đạo thắng cuộc là người sớm nhận ra điều này, luôn gìn giữ văn hóa hồi đáp nhanh chóng, nhiệt tình (responsiveness). Dù là trao đổi qua email, tin nhắn, ghi chú, hay tweet, việc trả lời cho thấy bạn quan tâm, có qua lại với khách hàng, đồng nghiệp, ủng hộ họ tiếp tục tạo ra giá trị mới cho tổ chức.

Thì Là

– Được dịch từ “11 Simple Concepts to Become a Better Leader”, do Dave Kerpen viết

Có thể bạn quan tâm:

Suy nghĩ về thời gian khiến ta săn sóc các mối quan hệ
11 yếu tố để trở thành nhà lãnh đạo tài ba hơn
11 yếu tố để trở thành nhà lãnh đạo tài ba hơn (2)
Phân tích SWOT cá nhân
Phương pháp học Đại học hiệu quả

 

Advertisements