Kỹ năng lãnh đạo

11 yếu tố để trở thành nhà lãnh đạo tài ba hơn

Sự đáng yêu (likeable) sẽ giúp bạn nhiều trong học tập, làm việc, giữa các mối quan hệ cả đời. Tôi từng phỏng vấn hàng tá nhà lãnh đạo doanh nghiệp (business leaders) thành công để xem yếu tố nào khiến họ gần gũi và doanh nghiệp của họ ăn nên làm ra. Tất cả khái niệm đều giản đơn, nhưng dường như chúng ta thường lơ là những điều đơn giản nhất – những điều không chỉ khiến chúng ta là một con người (human), mà còn khiến chúng ta thành đạt. Dưới đây là 11 triết lý quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba:

1. Lắng nghe (Listening)

“Khi mọi người nói, hãy lắng nghe. Phần lớn chúng ta chẳng bao giờ lắng nghe cả.” – Ernest Hemingway

Lắng nghe là nền tảng của bất kì mối quan hệ tốt đẹp nào. Những lãnh đạo thực thụ lắng nghe khách hàng của mình, thăm dò các mong muốn, các nhu cầu cần được quan tâm. Họ lắng nghe các thử thách, khó khăn mà khách hàng đang phải đối mặt, xoay xở. Họ lắng nghe đồng nghiệp, hoan nghênh những ý kiến mới. Họ lắng nghe đối thủ, nhà đầu tư, cổ đông.

2.Kể chuyện (Storytelling)

“Kể chuyện là cách hiệu quả nhất (most powerful way) để đưa ý tưởng vào thế giới ngày nay.” – Robert McAfee Brown

Sau khi lắng nghe, nhà lãnh đạo cần kể những mẩu chuyện thú vị để bán sản phẩm, nhưng quan trọng hơn là để bán ý tưởng. Kể chuyện có thể khiến người khác mê đắm, thôi thúc họ phải hành động. Cho dù bạn kể chuyện với một khách hàng tiềm năng trong bữa ăn trưa, trước phòng họp chật kín người, hay với hàng ngàn người qua một video trực tuyến – kể chuyện thật sự chinh phục được khách hàng đấy.

3.  Trung thực (Authenticity)

“Tôi không hề biết rằng sự trung thực sẽ khiến tôi giàu có như bây giờ. Nếu tôi nhận ra điều này sớm hơn, có lẽ, tôi đã làm tốt hơn nữa.” -Oprah Winfrey

Những người lãnh đạo tuyệt vời chính là người họ tự khẳng định, và họ có sự liêm chính (integrity) không thể so bì (beyond compare). Dễ bị tổn thương (vulnerability) và khiêm tốn, nhún nhường (humility) là những đặc điểm tiêu biểu của người lãnh đạo thành thật, và chúng mang đến nguồn năng lượng (energy) tích cực (positive), vô cùng cuốn hút (attractive). Khách hàng, nhân viên, các kênh truyền thông đều sẵn sàng giúp đỡ người chân thành thành công. Từng có một ranh giới giữa cuộc sống riêng tư (private self) và trước công chúng (public self), nhưng mạng xã hội đã xóa mờ đường kẻ ấy. Những nhà lãnh đạo trong tương lai vẫn là chính mình trong thế giới online, đan xen, hòa quyện những thầm kín riêng tư (private life) và công việc (professional).

(còn tiếp)

Thì Là

– Được dịch từ “11 Simple Concepts to Become a Better Leader”, do Dave Kerpen viết

Có thể bạn quan tâm:

Suy nghĩ về thời gian khiến ta săn sóc các mối quan hệ
11 yếu tố để trở thành nhà lãnh đạo tài ba hơn
11 yếu tố để trở thành nhà lãnh đạo tài ba hơn (2)
Phân tích SWOT cá nhân
Phương pháp học Đại học hiệu quả

 

Advertisements