– Trả lời thư của bạn Kim HT

“Chào chị Như,

Em là Kim. Em có theo dõi blog của chị.

Ở một bài viết, chị khuyên nên tham gia các tổ chức, ví dụ như AIESEC. Sau đó, em có tìm hiểu thông tin về AIESEC. Em thấy rất hay, nhưng em tự thấy bản thân mình khó có thể được tham gia vì yêu cầu khá cao (toàn mấy bạn trường chuyên), và cả ngoại ngữ của em cũng chưa tốt.

Thú thật, em là sinh viên năm 3 Kinh tế ở Sài Gòn, mà em chỉ biết học và làm thêm, vì nhà cũng không khá giả gì. Chỉ thỉnh thoảng, em tham gia lẻ tẻ những hoạt động tình nguyện như Mùa Hè Xanh này nọ thôi. Nhưng theo dõi blog chị, em thấy mình được mở mang hơn, biết thêm nhiều điều về tích lũy năng lực, kinh nghiệm nghề nghiệp. Vậy nên, em cũng có ý định cải thiện, thử tham gia một tổ chức nào đó. Chị cho em lời khuyên nhé! Đứa như em thì có thể bắt đầu tham gia tìm kinh nghiệm ở những tổ chức nào phù hợp ạ? Vì em cũng trọ ở ngoại thành thôi.

Chị học giỏi và hoạt động cũng giỏi ghê, em hâm mộ chị quá. Hihi!”

Em ơi,

Nói thật, chị cũng không biết phải trả lời thư của em như thế nào. Chị không thích nói suông, khuyên răn hoặc chia sẻ những điều mà chính mình chưa làm tốt.

Hiện tại, chị tham gia RẤT NHIỀU hoạt động, như dạy vi tính, giao cơm trưa, chăm sóc người già, v.v… Tuy học được chút kinh nghiệm này kia, chị thấy mình lan man lắm. Khi bỏ chúng vào LinkedIn, người đọc không biết định hướng của chị là gì, chuyên môn của chị ra sao. Thế nên, chị đang trong giai đoạn tự chất vấn bản thân, hoạch định lại cuộc đời.

Tiếng Anh và vi tính là 02 kỹ năng vô cùng quan trọng. Em có thể không tham gia hoạt động ngoại khóa, nhưng em nhất định phải học thêm tiếng Anh và vi tính. Đừng để đến khi vào doanh nghiệp, em rụt rè, không dám nói chuyện, thảo luận, bàn bạc với đồng nghiệp hay đối tác. Hoặc chăng có một văn bản cỏn con, mà chúng ta cũng không biết phải định dạng đầu dòng, hay chia cột như thế nào.

AIESEC là một tổ chức quốc tế được đánh giá cao. Chị chưa bao giờ nộp đơn tham gia, nhưng cũng không chắc sẽ được nhận tham gia nếu nộp. Vấn đề không phải giỏi hay dở, vấn đề là sự phù hợp. Ví dụ như, thời gian biểu của em không cho phép em tham gia họp hành, tổ chức sự kiện, hoặc vui chơi bù khú với các bạn, tức là em không phù hợp với tổ chức rồi.

Nếu vẫn muốn làm gì đó, hãy tìm các CLB tiếng Anh. Em nên xin phụ trách ở mảng nội dung, tránh marketing, hoặc nhân sự (nếu đó không phải mục tiêu của em trong tương lai). Song song đó, cố gắng tham gia các cuộc thi trong ngành, trong trường, lớp, v.v…

Chỉ vậy thôi!
Quỳnh Như

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.