Tiếng Anh của Phan Quỳnh Như

1. Phan Quỳnh Như có giỏi tiếng Anh không?

Giỏi, hay đẹp, hay giàu, đều rất mơ hồ, khó cân, đo, đong, đếm.

Một cách tổng quát, mình từng được nhận bằng PET (Preliminary English Test) loại danh dự (pass with merit). Mình từng học lớp chuyên ban D ở trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, từng đạt 8.75 môn tiếng Anh khi thi Đại học. Và điểm TOEIC của mình khoảng 750.

Do chơi với bạn bè chuyên ngoại ngữ nhiều, mình thấy mình còn kém. Tuy vậy, mọi người khen mãi, mình cũng nghĩ là mình giỏi. Rồi sao?

Khi sang Mỹ, mình được xếp vào lớp ESL 4. Tức là, mình phải học thêm 2 lớp tiếng Anh nữa, trước khi có thể vào chương trình ĐH. Mình không thể thực hiện xuất sắc những công việc bồi bàn, hoặc tiếp tân, vì mình không hiểu giọng (accent) từ các vùng miền khác, như Trung Quốc, Tây Ban Nha, Philippines, v.v…

Vậy nên, mình, từ lâu, đã thôi không kiêu ngạo và huênh hoang nữa.

2. Tại sao Phan Quỳnh Như giỏi tiếng Anh?

Không phải tự nhiên nhiều người nghĩ rằng mình giỏi tiếng Anh (và rồi thất vọng). Có lẽ, bởi mình phát âm to, rõ, giọng nói đúng âm điệu, câu từ đúng ngữ pháp. Làm thế nào?

a. Nghe tiếng Anh điên cuồng

Từ khi 12 tuổi, mình có linh cảm rằng nếu nghe tiếng Anh hoài, mình sẽ giỏi tiếng Anh. Vậy là, mỗi khi ngủ, mình lại bật nghe băng cát-sét. Khi chạy hết băng, máy tự động tắt. À, chính bởi chưa thích tiếng Anh tẹo nào, mình càng chẳng muốn đụng đến nó khi tỉnh táo.

Đó là những ngày chương trình New American Streamline phổ biến. Bộ băng đĩa của quyển sách này không thể chê vào đâu được. Mình nghe nhiều đến mức, mặc dù không hiểu, khi đọc sách, mình có thể lặp lại đúng theo tông giọng lên xuống, nhịp điệu vui buồn.

b. Xuống giọng ở cuối câu

Lỗi này, mình nghe chị họ góp ý mãi, nhưng không hiểu… cho đến ngày xem video clip này. Mình không nói về nội dung. Mình nghĩ bản thân mình cũng thường lên xuống giọng lung tung, tùy tiện như bạn ấy, nên người nghe khó lòng theo kịp.

c. Chú ý âm cuối, và nói chậm rãi

Cô giáo dạy tiếng Anh đầu tiên của mình rất giỏi chuyên môn. Tuy nhiên, vì mải chơi, mình không chịu học hành nghiêm túc. Tuổi trẻ mà! Dẫu vậy, mình chưa bao giờ quên lời dặn dò của cô về việc phát âm phụ âm cuối rõ ràng.

Lớn lên chút, mình học qua một người thầy khác. Ông không muốn học sinh đọc bài nhanh, mà yêu cầu học sinh đọc lớn tiếng, từng chữ một, chậm rãi. Như thế, ông mới có cơ hội lắng nghe, sửa chữa.

d. Nói từ giọng ở cổ

Thật khó để diễn tả với mọi người yếu tố này. Nếu ai đó học về nhạc lý, mọi thứ sẽ đơn giản hơn.

Khi dạy, bác mình bảo hãy thử lấy tay bịt mũi. Nếu thấy mũi hoạt động, ngọ nguậy, âm phát ra của từ bị thay đổi, nghĩa là chúng ta đang đọc bằng giọng mũi, giọng cao, giọng sai, và cần phải điều chỉnh lại.

e. Tham gia CLB tiếng Anh/ Skype tiếng Anh/ Viber tiếng Anh

Mình tham gia CLB tiếng Anh ở VATC 2 năm, bắt đầu từ ngày thứ 2 CLB sinh hoạt cho đến ngày cuối cùng. Đừng hỏi mình bạn nên tham gia CLB ở đâu, vì mình cũng không biết nữa.

Ở trường cũng tốt, ở NVHTN cũng tốt, ở CVHLĐ cũng tốt. Nếu không có thời gian/ xe cộ/ tiền bạc, tự đứng trước gương nói cũng tốt. Thu âm lại, quẳng lên soundcloud để Phan Quỳnh Như nghe chung cũng tốt.

À, hôm vừa rồi, mình có thử thu âm hai đoạn phát biểu của Obama. Mọi người có thể tham khảo thêm ở đây. Cũng ngắn thôi, vì mình phải xem Obama ngắt câu ở đâu, nhấn mạnh như thế nào.

3. Phan Quỳnh Như sẽ làm gì để cải thiện tiếng Anh của mình?

Mười hai năm ròng đến trường, điểm văn của mình luôn ở mức trung bình – khá. Mình chưa bao giờ tin rằng mình có thể viết, chứ đừng nói dịch thuật. Từ khi vào ĐH, mình bắt đầu viết emails, tham gia các diễn đàn (CLB Kỹ Năng Sống, DeltaViet, v.v…). Rồi cũng phải giỏi giang hơn, mình bắt đầu được nhiều người khen ngợi về các bài viết, lầm tưởng mình là một học sinh giỏi văn. Mình nhận ra, yếu tố từ ngữ đóng vai trò rất quan trọng. Những người có vốn từ phong phú, dồi dào, sẽ có khả năng thổi hồn vào câu chữ. Song song đó, tất nhiên, chính là “trăm hay không bằng tay quen”.

Tương tự như vậy, trong thời gian 6 tháng sắp tới, mình muốn học thêm các tính từ nâng cao (advanced adjectives), và thành ngữ (idioms). Ngoài ra, mình sẽ đọc truyện và tập viết nhiều hơn.

Chưa hết, khi ngủ, mình sẽ nghe TED; khi tắm, mình sẽ lẩm bẩm tiếng Anh.

Thế thôi!

Thì Là|18.02.2013

Advertisements

4 thoughts on “Tiếng Anh của Phan Quỳnh Như

  1. u beleive in u self is a good experience .There is not more wonderfull by refesh u mind .i hope we can make eveverthing better. let share to be share .when u bore i around you made u happy again .

    Like

  2. Chào QuynhNhu Phan,

    Đây là lần đầu tiên vào blog của Như, chú đã lớn tuổi ( 56) , chú sắp đi định cư tại Mỹ, Chú đọc các bài viết của Như rất hay, nó thực tế giúp đở cho những ai thật sự quan tâm về tiếng anh cũng như văn hóa Mỹ,
    Xin cám ơ P QN thật nhiều.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.