Tại sao đàn ông ăn gian chiều cao, và phụ nữ tránh né cân nặng?

Ve vãn, tán tỉnh không cần sự thành thật. Nó là một cuộc chơi có kẻ thắng, người thua. Đừng hiểu lầm tôi: lòng chân thành có những giá trị riêng của nó. Tuy vậy, tôi chẳng hề ngạc nhiên trước việc đàn ông ăn gian thêm một inch nếu được hỏi han về chiều cao, và phụ nữ giảm bớt vài pounds nếu được hỏi han về cân nặng. Chẳng con nai sừng nào muốn gạc của mình nhỏ bé; chúng thường huyên hoang, khoe khoang. Và chúng ta cũng thế. Chúng ta bịa đặt, thêm thắt để chiến thắng giải thưởng tuyệt vời nhất: người bạn đời.

Trên mọi miền thế giới, phụ nữ dễ dàng bị thu bút bởi những người đàn ông cao ráo; trong khi đàn ông dễ dàng bị thu hút bởi những người phụ nữ có vóc dáng thon thả. Một người phụ nữ có vòng eo khoảng 70% so với vòng mông thường có lượng estrogen, testosterone và các loại hormones khác cân đối, dễ dàng sanh nở. Ngược lại, những người bị mất cân bằng nội tiết tố sẽ khó mang bầu, dễ sẩy thai, và có nhiều nguy cơ mắc bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, v.v…

Ngoài ra, phụ nữ bị thu hút bởi đàn ông cao ráo (một biểu hiệu của testosterone), vì người đàn ông cao ráo có khuynh hướng tìm được việc làm tốt hơn, kiếm được nhiều tiền hơn, có quyền lực hơn trong kinh doanh và chính trị. Từ hằng ngàn năm nay, phụ nữ đã kiếm tìm người đàn ông có khả năng chăm sóc họ. Đến nay, những người cao ráo có vẻ có nhiều cơ hội thực hiện nhiệm vụ này tốt hơn. Thêm vào đó, người đàn ông cao ráo trông mạnh mẽ (intimidating), nên còn có thể che chở họ (protective) nữa.

Nhưng tại sao lại dối về chiều cao và cân nặng – những thứ vốn quá dễ dàng nhận ra? Bởi vì, Mae West giải thích, “Thà được ngó ngàng qua còn hơn.” (“It’s better be looked over than over looked.”). Vậy nên, trong thế giới động vật (animal world), giống đực và giống cái đều hy vọng xây dựng được ấn tượng (giả dối) đầu tiên để có thể tiếp tục làm say đắm đối tượng với những nét hấp dẫn khác. Và họ đã thành công. Sự thông minh, nghịch ngợm, hài hước, những giá trị cá nhân, sở thích, lòng trắc ẩn, và vô số những yếu tố khác đóng vai trò quan trọng hơn khi chọn bạn đời (mate choice). Rồi thì những người phụ nữ nặng ký, hoặc những người đàn ông thấp người, cũng tìm được người bạn đời của mình, đứng cạnh nhau như một số mười tròn trịa (Number Ten).

Tạo hóa, chắc chắn, không để bất kì ai lẻ loi!

Thì Là

– Được dịch từ “Why do men fudge their height and women fudge their weight?”, do Dr. Helen Fisher viết

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.