– Nhà Hàng Và Những Bài Học [3] – Bệnh Cảm

Từ đêm giao thừa (01.01.2013) đến nay (15.01.2013), mình bị cảm. Không chỉ sốt cao, ho sù sụ, mình còn thường xuyên bị quấy rầy bởi bạn mũi sụt sa sụt sịt. Tuy vậy, mình vẫn đi chợ, tham gia hoạt động tình nguyện, cũng như chăm chỉ đến học việc tại nhà hàng mới.

Ngày đầu tiên, mọi việc diễn ra bình thường.

Ngày thứ hai, anh quản lý cho phép mình về nghỉ ngơi. Vì muốn chứng minh bản thân là một người có trách nhiệm, mình bảo với anh rằng mình không sao, và mình vẫn có thể tiếp tục học việc, làm việc. Tuy vậy, vì vẫn còn ho, mình không đủ tự tin để nói chuyện, châm nước, hoặc dọn các món ăn. Cảm thấy bản thân vô dụng, mình đành xin phép về nghỉ ngơi sau vài tiếng lóng nga lóng ngóng.

Đầu tuần mới, như đã hẹn với anh quản lý, mình đến học việc, mặc cho bản thân vẫn chưa khỏi bệnh. Anh hỏi thăm những ngày cuối tuần của mình, và cho phép mình về nhà nghỉ ngơi sau khi giải thích cặn kẽ một số điều mình cần biết.

Thứ nhất, mặc dù cố gắng nói cười, mình vẫn không thể che giấu tình trạng sức khỏe hiện tại. Mình sẽ khó tập trung tiếp thu, học hỏi những kiến thức và kỹ năng mới. Trong khi đó, nền tảng này rất quan trọng, là những điều mình không bao giờ được phép quên, hoặc lơ là.

Thứ hai, mình có thể lây bệnh cho đồng nghiệp, hoặc khách hàng.

Trẻ em rất dễ bị ốm, nhất là trong khoảng giao mùa. Khi có khả năng lây bệnh, trẻ em không được phép đến lớp nhằm tránh ảnh hưởng đến các bạn cùng học. Người lớn cũng tương tự, cần hạn chế đến những khu vực công cộng, đông người, và nhất là bệnh viện. Đây là vấn đề sức khỏe, và cũng là vấn đề phép lịch sự. Một người “biết điều” sẽ tự rời xa mọi người, không để mọi người phàn nàn, lên tiếng, hoặc lẳng lặng tránh xa.

Tất nhiên, khách hàng cũng sẽ không đánh giá cao chất lượng dịch vụ của nhà hàng khi để một người bồi bàn đang ho sù sụ làm việc. Cảm giác thoải mái tận hưởng bữa ăn sẽ bị thay thế bởi sự lo lắng, ngại ngùng và e sợ.

Cuối cùng, chính phủ Mỹ có những chính sách, quy định bảo vệ sức khỏe người lao động. Nhà hàng, hoặc bất kì cơ quan, công ty nào, cũng cần phải nghiêm túc tuân thủ nếu không muốn bị phạt, hoặc tịch thu giấy phép (trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn).

Ở một xã hội văn minh, cách người ta sống và làm việc thật khác!

Thì Là

Có thể bạn quan tâm:
Tiệm phở và Những Bài Học [1] – Thùng Rác
Tiệm phở và Những Bài Học [2] – Một Đồng, Hai Đồng
Tiệm Phở Và Những Bài Học [3] – Giờ Đóng Cửa
Tiệm Phở Và Những Bài Học [4] – Quản lý thời gian
Tiệm Phở Và Những Bài Học [5] – Kỹ năng giao tiếp

Nhà Hàng Và Những Bài Học [1] – Thực Đơn
– Nhà Hàng Và Những Bài Học [2] – Các Quy Định
– Nhà Hàng Và Những Bài Học [3] – Bệnh Cảm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.