– Thư chuyện trò cùng cô Mai nhân dịp đầu năm mới

Cô Mai ơi,

Hôm nay là ngày mồng 2 tháng 1 rồi. Trong những ngày đầu năm mới này, cô có lập danh sách những mục tiêu mình quyết tâm thực hiện không ạ? Hoặc theo cô, cách hay nhất để bắt đầu một năm mới là gì?

Mấy hôm nay, con đang suy nghĩ về chuyện tình cảm ấy. Bạn bè con thường đặt ra những câu hỏi về việc (1) làm sao tán tỉnh được một chàng trai lạnh lùng, (2) làm thế nào để trở nên quyến rũ hơn, (3) những cách để quên đi người cần quên là gì, v.v… Không biết quan điểm của cô thì như thế nào? Cô chia sẻ với bọn con với ạ!

Hehe, đầu năm mới, con gửi email hỏi cô chuyện linh tinh, cô có cảm thấy phiền không? Con không có dịp tiếp xúc với nhiều người trong lĩnh vực xã hội học, nên sẽ bám chặt theo cô ấy. Cô trở thành người hướng dẫn con với, cô nhé!

Con cám ơn cô nhiều nhiều! Và con chúc cô một năm mới thật nhiều sức khỏe, vui tươi và đầy ý nghĩa.
Quỳnh Như

Quỳnh Như thân mến,

Thông thường, đầu năm thiên hạ hay đặt ra các objectifs hay aims theo tiếng Anh (?) để thực hiện. Cô lớn tuổi rồi nên cuộc đời bình dị hơn. Con út của cô lại vừa xong Tiến sĩ thành ra nếu cô có nằm xuống bây giờ, cũng yên ổn…

Quỳnh Như thì còn nhiều challenges : học cho xong, tìm được người tâm đầu ý hợp,… mỗi đầu năm là một cơ hội để nhìn lại quảng đường đã đi để dự trù cho đoạn đường kế tiếp, có phải không?

Những câu hỏi của Quỳnh Như không làm cô phiền, trái lại là khác vì chúng thể hiện tính nhân bản rất đáng yêu của tuổi trẻ. Chỉ có khó cho cô trả lời vì còn biết rất ít về Quỳnh Như – không có những câu trả lời mẫu áp dụng cho tất cả mọi người, Quỳnh Như ạ. Các “cách thức” cũng tùy đối tượng và hoàn cảnh nữa. Thế nên những báo đăng các lá tử vi của 12 con giáp là một “trò dối trá”: làm sao tất cả những người cùng một con giáp có một “số mệnh” giống nhau được? Cô không tin tử vi vì thế!

Nhưng cô có một câu trả lời… có thể áp dụng được cho nhiều trường hợp: tự vấn mình và trung thực với mình.

– Quỳnh Như mà tự nhiên (natural) thì chính cái bản thể độc nhất vô nhị của Quỳnh Như là một cái charm rất to lớn, có thể làm ngả những ông lạnh như băng.
– Quỳnh Như mà trung thực với mình, tự kính trọng mình thì sẽ thấy là cá nhân mình quan trọng, tội gì mà phải vấn vơ nghĩ tới một ông mà mình cần quên?

Cô đã đối thoại nhiều với ba đứa con của cô, với các sinh viên của cô và thường cô vẫn “dạy” tất cả các anh chị ấy phát triển bản thể của mình.

Quỳnh Như suy nghĩ thử nhé. Không đồng ý thì ta bàn luận tiếp. Còn nếu cho cô biết rõ hơn về “đối tượng” thì cô có thể cho ý kiến cụ thể hơn – hợp lý thôi, về mặt xã hội, những yếu tố như tuổi tác, giai cấp, gia đình,… làm cho mỗi một trong chúng ta khác nhau hết…

Chúc Quỳnh Như những điều đẹp nhất trên đời không những cho 2013 mà cho cả những năm sau đó!

HM

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.