Vblog – một cách dạy con sinh động và hiệu quả!

Sau khi đón tiếp bố mẹ sang chơi, chị Đồng An đã dành chút thời gian chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Vblog đến Gik.vn. Chỉ với ý định ghi lại những khoảnh khắc con khôn lớn, chị đi vào lòng cộng đồng mạng thật tự nhiên. Theo chị, đây còn là một cách dạy con đầy hào hứng, hiệu quả.

1. Chị có thể giới thiệu về mình và Thy Thy một chút được không?

Chào mọi người, mình là Đồng An, năm nay 35 tuổi, hiện làm bán thời gian tại bưu điện. Bé ThyThy thì gần 5 tuổi rưỡi, đang học mẫu giáo năm cuối. Sở trường của ThyThy là ca hát, vẽ vời và học ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bé cũng rất thích nghệ thuật và trò chuyện với tất cả mọi người.

Thythy không chỉ nói giỏi tiếng Ý mà còn tiếng Việt, và tiếng Anh là ngôn ngữ thứ ba của bé. Hiện nay, bé đang học thêm tiếng địa phương tại Thụy Sĩ (bên vùng này gọi là tiếng Thụy Sĩ-Ý). Bé học nhanh và phát âm khá chuẩn. Điều khiến ThyThy thích thú nhất chính là mỗi khi phát âm ngôn ngữ mới, bé thường được mọi người hoan hô và khen tặng, tạo thêm cảm hứng cho ThyThy khi học thêm điều gì đó mới lạ.

2. Nguồn cảm hứng nào đã khiến chị bắt đầu xây dựng Facebook Fan Page và kênh Youtube của gia đình mình?

Khi tạo tài khoản trên kênh Youtube của mình, An chỉ upload clips của ThyThy để chia sẻ cho gia đình và bạn bè. Trong thời gian đó, An cũng có chơi blog bên website Multiply. Mỗi khi muốn đăng video clip, An upload lên Youtube rồi copy code lại, vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

Còn Page của Camilla ThyThy thì An vừa tạo khoảng vài tháng nay, từ khi An bắt đầu chơi Facebook, thể theo yêu cầu của một số người bạn có con nhỏ rất thích xem ThyThy hát hò. Họ muốn An lập ra riêng một Page như vậy và chỉ đăng lên những gì liên quan đến ThyThy để các bé có thể tự vào xem clips mà không bị ảnh hưởng bởi những gì người lớn đăng linh tinh. Và không ngờ điều đó đã đem lại nhiều bất ngờ và may mắn cho ThyThy, vì chỉ trong một thời gian ngắn, ThyThy đã nhận được rất nhiều tình cảm dễ thương mọi người dành cho mình.

3. Để thực hiện các vblog đó, chị có mất nhiều thời gian và công sức lắm không? Cụ thể, các công cụ hoặc phần mềm nào đã hỗ trợ chị trong quá trình thực hiện?

Thật ra, vì cũng không rành nhiều về vi tính nên An thường chọn những cách dễ nhất để làm clips hay ghép hình ảnh mình muốn chia sẻ. An sử dụng Window Movie Maker (có sẵn trong máy vi tính) để làm các video clips, và đối với hình ảnh, An sử dụng phần mềm Adobe Photoshop.

Đây là 2 chương trình An sử dụng hầu như mỗi ngày, khi cần ghép hình với nhau hoặc làm clips cho con gái. Dĩ nhiên, có những video clips khiến An mất nhiều thời gian để dịch và chèn thêm nội dung cho mọi người hiểu rõ hơn những gì ThyThy nói. Không chỉ vậy, một số clips được An nối lại từ nhiều clips nhỏ cũng hơi mất thời gian một chút.

4. Đối diện với việc bị “ăn cắp” các video clips, chị cảm thấy như thế nào và đã giải quyết vấn đề đó ra sao?

Lúc bị một số người lấy clips của mình mà không xin phép, An cũng cảm thấy khó chịu lắm! Chẳng ai thích bị người khác ngang nhiên lấy những gì mình làm ra bao giờ. Vì nghĩ do người ta yêu thích, An cũng không làm khó dễ gì, chỉ nhắc nhở họ ghi thêm nguồn của video gốc nếu muốn giữ lại. Có người lịch sự, họ sửa lại theo yêu cầu của mình. Có người không, An cũng chẳng nói gì thêm.

Nhờ hôm có người giả danh kênh của An, lấy gần 100 video clips, An bắt đầu cảm thấy rất khó chịu và không thể làm ngơ, nhất định phải vùng lên tranh đấu để lấy lại những gì thuộc về mình, tìm hiểu cách đối phó. Phải nói là cám ơn ông xã An và những người yêu mến gia đình nhỏ của ThyThy nhiều lắm, vì nếu không có sự ủng hộ tinh thần cũng như cùng đoàn kết thông báo đến Youtube Team thì chắc An cũng không thành công trong việc lấy lại những gì mà mình đã mất. Đúng là sự đoàn kết bao giờ cũng mang lại chiến thắng!

Qua đây, An xin cám ơn các bạn rất nhiều khi đã luôn ở bên cạnh ủng hộ cũng như quan tâm đến gia đình nhỏ ThyThy. An luôn biết ơn các bạn!

5. Khi thực hiện những clips đầu tiên ấy chị đã nghĩ gì? Phản ứng của cộng đồng lúc bấy giờ?

An bắt đầu quay clips từ lúc ThyThy lọt lòng. Ngày xưa, An thường chỉ quay rồi upload cho gia đình, bè bạn xem. Và An quay theo ngẫu hứng nên chẳng để ý nhiều đến cảnh vật xung quanh hay con gái đang ăn mặc thế nào. Những gì An làm cốt yếu để mai này, khi lớn lên, con xem lại và sẽ thấy mình thật hạnh phúc khi được cha mẹ làm cho từng điều nhỏ nhặt nhất.

Ngày xưa, khi ThyThy chưa được biết đến, bất cứ hành động hay lời nói nào của hai mẹ con cũng không gây phản ứng hay khó chịu cho ai cả. Nhưng từ khi ThyThy được yêu mến nhiều hơn, mọi người bắt đầu có những ngôn từ và lời lẽ không hay. Dĩ nhiên, An cũng hơi buồn. Vì tất cả thường xuất phát từ những phút ngẫu nhiên, mình biết gì thì nói đó thôi.

Tuy nhiên cuộc đời mà, mình đâu thể làm vừa lòng tất cả mọi người được nên An thôi không suy nghĩ nhiều nữa. Mình chỉ nghĩ đơn giản rằng sống tốt sẽ gặp điều tốt, và cố gắng mang lại niềm vui cho mọi người để cuộc sống mình ý nghĩa hơn một chút là vui rồi.

6. Thy Thy có gặp khó khăn gì khi thể hiện trước ống kính ko? Một lần quay thường mất bao lâu ? Liệu chị có phải quay đi quay lại?

Nếu từng xem qua những clips từ lúc ThyThy còn bé tới bây giờ, bạn sẽ nhận ra sự tự nhiên. Có những clips rất vui và dễ thương, nhưng cũng có những clips ThyThy không ngoan, bị mẹ la ngay trên clips.

Ngày xưa, ThyThy chưa nổi tiếng, An thích quay ThyThy hát hò. An thường quay mỗi clip là một bài hát vì thích làm thành một DVD gồm những bài hát con đã thuộc. Như vậy, mai này, khi xem lại, con sẽ thấy vui và ngạc nhiên vì không ngờ ngày xưa mình đã thuộc nhiều bài hát đến thế.

Tùy bài hát hoặc cuộc trò chuyện An quay thôi, chứ clips không cố định trong bao lâu. Từ khi ThyThy được nhiều người yêu mến, thích nghe ThyThy trò chuyện, An quay dài hơn một chút để mọi người cùng thưởng thức.

Đa số clips của ThyThy ngẫu nhiên nên An không quay đi quay lại gì cả. Chỉ một số clips bài hát ThyThy chưa thuộc thì hai mẹ con quay lại cho chuyên nghiệp tí thôi. Bình thường, hai mẹ con đã tập thuộc lòng rồi nên quay cũng rất nhanh.

7.Phải chăng qua từng ngày một, việc quay clips đã giúp ThyThy mạnh dạn và thích thú học hát hò nhiều hơn, tập nói chuyện bằng các thứ tiếng nhiều hơn?

Đúng rồi, nhờ quay clips nhiều mà ThyThy dạn dĩ hơn nhiều so với lúc nhỏ. An thích con nít tự tin hát hò biểu diễn lắm, nên muốn tập cho con đức tính này.

Đọc đâu đó, An được biết con nít cũng thích nghe giọng nói của mình và xem chính mình biểu diễn. Vì vậy, An thường mở clips lại cho con xem, nhất là khi bé không ngoan. Qua việc xem lại những clips cũ, khi bé ngoan, mình sẽ dạy bé và bé cũng sẽ dần sửa đổi.

8. Với lượng theo dõi cao thế này, chị đang có sức ảnh hưởng rất lớn (hơn các cuốn sách, các bài báo, các buổi tập huấn chuyên đề) đối với bậc cha mẹ. Vậy đã bao giờ chị nghĩ đến việc xây dựng những video clips chia sẻ cách nuôi dạy và chăm sóc con trẻ chưa?

Khi còn chơi bên blog Multiply, An cũng thường chia sẻ những gì mình biết với mọi người. Dạo sau này bận bịu, có quá nhiều việc không tên để làm, An ít viết hơn, mặc dù được rất nhiều người ủng hộ.

Vì chia sẻ những gì hữu ích cũng là một trong những niềm vui trong cuộc sống của An, An hy vọng vào một ngày không xa, An có thể xây dựng các video clips chia sẻ cách nuôi dạy và chăm sóc con trẻ đến các bà mẹ có con nhỏ như mình (vì quay clip có thể nhanh hơn việc mình phải tỉ mỉ viết ra).

9. Thy Thy nổi tiếng từ nhỏ như vậy, liệu chị có e ngại không?

Cuộc sống hằng ngày của ThyThy vẫn không hề thay đổi gì. Thay vào đó, An cảm thấy hạnh phúc vì con gái mình nhận được biết bao tình cảm dễ thương từ mọi người – điều không phải ai muốn cũng được. Và An cho rằng đó là cái duyên Trời cho và mình cần cố gắng trân trọng và giữ gìn.

Gia đình nhỏ ThyThy mến chúc mọi người luôn vui khỏe, hạnh phúc và may mắn nha!

Cám ơn chị Đồng An, và cũng chúc gia đình nhỏ ThyThy luôn đầm ấm, hạnh phúc!

Thì Là|01.11.2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.