– Phải lấy người như ai? [1]

Trong vòng một tuần lễ, có hai anh chàng đã thẳng thắng cùng đặt vấn đề, trao đổi và thảo luận với mình về chuyện yêu-đương. Bởi cho rằng mình là một cô gái CÁ TÍNH, mạnh mẽ và KHÁC BIỆT, họ đặc biệt muốn biết trải nghiệm trong quá khứ của mình như thế nào và hình mẫu anh chồng tương lai lý tưởng của mình ra sao.

Nhân một ngày giông bão, mình cũng muốn dành thời gian suy ngẫm và kiếm tìm câu trả lời cho bản thân mình về chuyện-trăm-năm này.

A. Triết Lý

1. Hãy Nói Yêu Thôi, Đừng Nói Yêu Mãi Mãi!

Mình tin mọi thứ đều sẽ đổi thay, tình cảm của người và của chính mình. Mình chỉ mong trong những ngày còn thương yêu, cả hai tuyệt đối không lừa dối hoặc lợi dụng nhau. Được như thế, mỗi ngày trôi qua sẽ thật hoàn hảo, vẹn tròn. Và được như thế, những cuộc chia tay cũng sẽ thật thoải mái, bình yên.

2. Xấu Nhưng Biết Phấn Đấu!

Có một dạo, mình thường tự so sánh mình với ả tình-địch. Với tất cả sự tự ti, mặc cảm và dày vò, mình tìm đến Facebook của cô gái ấy để săm soi từng bức ảnh cô ta chụp, từng bản nhạc cô ta chơi, cũng như từng đoạn văn cô ta tâm huyết viết. Có lẽ, phải trải qua một thời gian rất lâu (vài ba tháng), mình mới có thể chiến thắng bản thân mình.

Từ dạo đó, mình chưa bao giờ ngừng việc tìm cách tự làm-mới và nâng-cấp bản thân. Mình tập tành nhảy nhót, nghịch scrapbook, chụp ảnh, nấu nướng và chơi piano. Từng hoạt động nho nhỏ nhưng đầy mới mẻ và thú vị đã dần khiến đời sống tinh thần của mình thêm sặc sỡ và lòe loẹt hơn.

Nhìn lại, mình thấy mình tự tin hơn nhiều lắm! Chẳng ai biết trước những sóng gió trong tương lai; vậy nên, ngay cả khi đã tìm được nửa còn lại, mình tự nhủ sẽ không bao giờ để mình cũ theo thời gian…

Mượn lời của một người bạn: […] Chỉ khi nào lòng em vững vàng, hiểu biết sâu sắc, sớm nhìn thấy lý do thất bại và luôn trong tâm thế rút kinh nghiệm thì tổn thương trong em lúc nào cũng sớm qua và con tim sẽ sớm vui trở lại.

Ảnh cưới của chị Becky Tran

B. Lý Tưởng

1. Ủng hộ vợ bạn-bè, học tập và tham gia hoạt động xã hội

Mình cần một người đàn ông sẽ cho mình những khoảng thời gian riêng thật riêng, như được cafe, mua sắm, hoặc tán gẫu với các cô nàng của mình chẳng hạn. Mình cần một người đàn ông sẵn lòng giúp đỡ mình nấu nướng để mình có thể hoàn tất bài vở dở dang (nếu có).

Quan trọng hơn cả, mình cần một người đàn ông cũng yêu thích công tác tình nguyện, hiểu và trân trọng những gì mình quan tâm, theo đuổi.

2. Không sĩ diện, đua đòi

Mình không chạy theo thời trang, xe cộ, điện thoại, máy tính, v.v… Thời-thượng và trào-lưu đầy bề ngoài đó, đối với mình, chẳng là gì cả. Vậy nên, mình hy vọng người đàn ông của mình cũng sẽ giản dị và mộc mạc một chút.

Giả sử con mình không phải Cháu Ngoan Bác Hồ hoặc đạt danh hiệu Học Sinh Giỏi trong nhiều năm liền, mình cũng mong anh ấy tôn trọng những năng khiếu khác của con, khuyến khích và động viên con phát huy những thế mạnh riêng.

3. Duyên!

Người đàn ông của mình cần có kỹ năng giao tiếp RẤT tốt.

Anh ta cần (thoải mái) kể các câu chuyện của anh ta thật dễ hiểu (và hài hước), cần kiên nhẫn lắng nghe những than-ngắn-thở-dài (đôi khi vô lý) của mình, cũng như cần khéo léo góp ý về chiếc váy mình chưng-diện không đẹp (hoặc món ăn mình nấu không ngon) sao cho mình ít bị tổn thương nhất.

Theo thời gian, nhiều lúc, mình từng nghĩ tất cả những người đàn ông khéo ăn nói đều không đường hoàng, chín chắn, hoặc đáng tin cậy. Họ hấp dẫn, lôi cuốn và thu hút. Và họ cũng đào hoa…

Dù sao nữa, đối với mình, đây vẫn là điều kiện CẦN.

4. Sáng tạo trong cách thể hiện tình cảm!

Hôm trước, mình nghĩ anh chàng của mình nên “sến” một chút. Ngẫm lại, mình thấy từ này diễn tả mức độ hơi quá, lại kèm theo sắc thái biểu cảm giễu cợt – vốn chẳng phù hợp khi mình đang nghiêm túc và có chút tâm-trạng. Vì thế nên, mình dành chút thời gian quay lại để sửa đổi bản-tuyên-ngôn này.

Có lẽ, mỗi cô gái định nghĩa về sự lãng mạn khác nhau. Nếu khư khư cứng nhắc với hoa hồng, kẹo chocolate hoặc gấu bông, chưa chắc chàng ta có thể chinh phục được mình (cũng như nhiều cô gái khác). Tuy nhiên, mình vẫn nghĩ một số tình tiết lãng mạn, đáng yêu và đầy bất ngờ như trong tiểu thuyết của Sophie Kinsella hoặc Guillaume Musso sẽ… giúp các chàng có lợi thế trong cuộc chơi.

[Còn Tiếp]

Thì Là|01.11.2012

Advertisements

One thought on “– Phải lấy người như ai? [1]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.