– 101 chuyện về Việt Nam

1.| Biết có Việt kiều sắp về Việt Nam, bà con làng xóm gần xa nhờ mua Ipad, Iphone, máy tính xách tay, máy ảnh, v.v…

Đặc biệt là họ hàng nhà Iphone. Là Iphone 3, hay 4s, hay 5? Nên mua cũ hay mua mới? Bao nhiêu tiền? Đã ra phiên bản quốc tế chưa? Đã tháo khóa chưa? Đặt hàng còn kịp không?

Chỉ tìm hiểu và nghiên cứu thị trường nhà Iphone, Việt kiều đã mất biết bao nhiêu thời gian quý báu. Nếu chỉ là một lọ nước hoa hoặc một quyển sách, mọi thứ đã giản đơn hơn biết nhường nào.

Có lẽ, mọi người không hiểu cho Việt kiều. Cũng như phần lớn các bạn trẻ khác, Việt kiều còn phải mang máy tính và máy ảnh của Việt kiều nữa. Việc xách tay lỉnh kỉnh các thứ khác chẳng dễ dàng chút nào, nhât là khi Việt Kiều phải chuyển tiếp ở nhiều sân bay, về Việt Nam lúc 1h sáng, v.v…

Nếu ở hải quan làm khó dễ, hoặc nếu không may mất mát, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

2.| Mọi người luôn nghĩ Việt Kiều giàu lắm! Ở Mỹ mà, nhận lương cao ngất ngây con gà tây cơ mà…

Khi Việt Kiều thỏa thuận ai-ăn-nấy-trả, cô bạn thân bỗng nhiên giãy nảy. Cô ấy so sánh Việt Kiều với người này, kẻ nọ. Và rồi, cô ấy kết luận Việt Kiều tính toán quá, so đo quá, ki bo quá!

Thật ra, Việt Kiều cũng có những khoản cần chi của Việt Kiều, như tiền nhà ở, ăn uống, xăng xe, quần áo, v.v… Một ổ bánh mì ở nơi Việt Kiều sống đâu phải 5 ngàn đồng, là 5 đô đó!

Cơ mà, mọi người biết Việt Kiều gom cả thảy tiền bạc về chưa nhỉ? Tất nhiên, Việt Kiều có thể chọn một thời điểm xa xôi trong tương lai, như khi đã tốt nghiệp, đã yên bề gia thất, hoặc đã có công ăn việc làm ổn định, v.v…

Nhưng nhớ mọi người quá đấy, biết làm sao được!

Mọi người ở Việt Nam từ ngày này qua tháng khác. Mỗi cuối tuần, có thể hẹn hò bạn thân cùng ăn uống hoặc xem phim. Việt Kiều ở Sài Gòn trong vỏn vẹn 2 tuần, dày đặc lịch hẹn hò cùng cafe và ăn uống với gia đình, bạn bè, thầy cô, v.v… Với mỗi buổi tốn kém như vậy, mọi người tính toán thử xem cả chuyến đi sẽ thế nào?

Thì Là|25.10.2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.