Viral Marketing từ mọi miền thế giới

Từng có khá nhiều nghiên cứu về các chiến dịch viral marketing thành công tại Mỹ. Một số video kỳ quặc và vớ vẩn hơn, như những người đàn ông lớn tuổi tự làm trò hề trong bộ quần áo hóa trang chẳng hạn. Chúng ta đã xem qua tất cả, nhưng thực tế, vẫn còn hằng hà sa số các videos khác ta chẳng mảy may biết đến bởi rào cản về mặt địa lý. Vậy những mảnh đất khác trên thế giới tham gia cuộc chơi này thế nào?

UK Viral Marketing

IKEA –  Đàn mèo

IKEA, từ lâu, đã nổi tiếng với sự sáng tạo của mình, cũng như clip về 100 cô mèo được tung ra vào năm 2010. Năm đoàn làm phim đã theo chân những nàng mèo khắp một cửa hàng hàng đầu tại Wembley khi chúng khám phá những ngăn tủ, trèo lên đồ đạc, và cào nhau để tranh giành “lãnh thổ” khi tìm được một nơi thoải mái và ấm áp để trú ngụ. Và video này đã thu hút 3 triệu lượt xem kể từ khi IKEA cho ra “feline friendly Cat-alogue”.

Tham gia giao thông ở Luân Đôn – Hãy làm bài kiểm tra

Nhằm kêu gọi mọi người chú ý quan sát và xem chừng người chạy xe đạp, Bộ Giao thông Vận tải Luân Đôn đã thực hiện một video vào năm 2008 về cuộc chơi thảy banh quay lại giữa hai đội – đội áo trắng và đội áo đen. Câu hỏi đặt ra là “Đội trắng đã tung-hứng được bao nhiêu bao nhiêu lượt?”. Thẳng thắng mà nói, tôi đã đếm đúng. Nhưng tôi cũng đã thiếu sót điều đó, như hơn 16 triệu người khác – khi bạn bè của họ không nỡ phá hỏng cuộc vui. Ghi điểm rất tốt, và hy vọng video này sẽ khiến người điều khiển xe hơi thật sự quan tâm đến người chạy xe đạp.

Cadbury – Tay trống Gorilla

Ở nơi này của nước Mỹ, hoặc ít ra trong khu vực lân cận nơi tôi sinh sống, chúng ta thường nghĩ đến Cadbury vào dịp lễ Phục Sinh với những quả trứng Cadbury’s Creme. Ở bên kia UK, họ nổi tiếng hơn với những thanh kẹo chocolates, bao gồm cả Cadbury Dairy Milk bar. Trong quảng cáo năm 2007 này, chúng ta cùng xem gorilla lắng nghe bản nhạc “In the Air” cổ điển của Phil Collins trong một phút và bắt đầu mạnh mẽ, điên dại chơi trống. Dựa theo lời bình luận video, doanh số bán hàng thanh kẹo chocolate này bắt đầu tăng vọt ngay sau khi quảng cáo được công chiếu rộng rãi. Phiên bản này nhận được hơn 6 triệu lượt xem, và ở một đăng tải khác, nó nhận được 5 triệu lượt xem. Đây là một con số tôi có thể tin là thật.

Australia Viral Marketing

Carlton Draught – Một quảng cáo vĩ đại

Là một quảng cáo mang tính sử thi, chiến dịch thương mại được dàn dựng công phu này dựa trên “O Fortuna” của nhà soạn nhạc Carl Orff. Công ty beer đã lôi cuốn 162.000 lượt xem trong ngày đầu tiên, và đạt con số trên một triệu chỉ sau hai tuần. Qủa thật là một quảng cáo vĩ đại!

Chú cá sấu to nhất thế giới

Tôi cũng không biết liệu quảng cáo này ghi điểm cho The Cairns Post, đơn vị đăng chiếu video, hay Marineland Melanesia, nơi chú cá sấu đang giữ kỷ lục Guinness  sinh sống. Tôi chỉ có thể khẳng định người đàn ông cho nó ăn rất can đảm, thể hiện qua cách anh từ tốn nhử miếng thịt. Dường như, hơn một triệu rưỡi người xem cũng có cùng suy nghĩ đó.

Thức tỉnh thôi – Đã đến lúc rồi!

Câu chuyện tình yêu được thể hiện dưới góc nhìn của một người – từ ngày đầu tiên, cùng đi chơi với bạn bè, gặp gỡ bố mẹ, dọn về chung sống, vượt qua những khó khăn, đến lúc cầu hôn. Và chỉ đến thời điểm đó, bạn mới trông thấy “nửa còn lại” cũng chính là một chàng trai khác, tạo nên một cặp đôi đồng giới. Tổ chức “Get Up” của Úc đã nhận được 5 triệu lượt xem để khuyến khích hôn nhân của người đồng tính, trước khi Đảng Lao Động (The Larbour Party) chính thức ủng hộ việc này.

[Còn tiếp]

Theo Ignite Social Media

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.