– Di Chúc Nguyện Vọng Sống [tạm dịch từ “Living Will”]

Chuyện tình cảm lãng mạn này của Marc Levy vốn bắt đầu từ ranh giới giữa sự sống và cái chết. Nằm trên giường bệnh, cô nàng chẳng suy nghĩ, cử động hoặc nói chuyện được nữa. Chỉ như cây cỏ! Chỉ như thực vật! Không hơn!

Ở tuổi trẻ trung, người ta mua bảo hiểm nhân thọ. Ở tuổi gần-đất-xa-trời, người ta muốn để lại chúc thư phân chia tài sản. Tất tần tật đều nhằm chuẩn bị cho những khi trời-kêu-ta-ta-dạ.

Vậy mà, ta thường chẳng nghĩ đến ngày sống-không-bằng-chết. Liệu ta có muốn gia đình lo lắng chuyện tiền nong để duy trì đời sống cỏ cây không? Hay liệu ta có muốn hiến nội tạng cho nền y học? Tất tần tật các chỉ dẫn ta mong muốn (hoặc không mong muốn) được thực hiện khi đó được ghi nhận bằng một tài liệu – “Living Will”.

Tài liệu này quan trọng, bởi người thân ta thường yếu lòng, thường cắn rứt, thường rất đau khổ khi đối diện sự thật. Họ thường tự dằn vặt, tự đấu tranh, tự làm tổn thương bản thân khi không thể quyết định về việc có nên rút ống thở hay không.

Đối với các nước Á Đông, ta thường tránh nhắc về chuyện-không-may. Và ở Việt Nam, ta dường như không có văn bản chính thức, có giá trị pháp lý. Tuy vậy, rõ ràng, chúng ta vẫn nên thẳng thắng trình bày với gia đình và bạn bè về những suy nghĩ của mình, phải không?

Thì Là

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.