VBLOG với JVEVERMIND

Sau khi trở về Mỹ, JVevermind (tên thật là Trần Đức Việt) đã dành thời gian chia sẻ những suy nghĩ của mình về VBLOG. Hãy cùng lắng nghe quan điểm của 9x đầy cá tính này nhé!

1. Khái niệm vblog vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Vậy nguyên nhân do đâu?
Có lẽ vì mọi người vẫn còn lạ lẫm với hình thức chia sẻ quan điểm cá nhân và thể hiện bản thân qua video?

2. Và trong khi các anh chàng như Don Nguyen, Duhocsinhmy, JVevermind nổi đình đám trên Youtube, các cô nàng lại vô cùng im-hơi-lặng-tiếng. Bạn có suy nghĩ gì?
Điều quan trọng đầu tiên khi bạn đặt chân vào lĩnh vực này là phải chịu được tác động của dư luận, nhất là trong trường hợp chê nhiều hơn khen. Mình đã từng thấy rất nhiều bạn nữ bắt đầu làm vlog nhưng sau một thời gian bị “ném đá” nhiều quá nên lặn mất tăm. Điều đó nghĩa là không phải các cô nàng im hơi lặng tiếng, mà có lẽ họ không “mặt dày” bằng các chàng trai thôi (cười).

3. Việc thực hiện vblog dường như khá đơn giản. Bất kì ai cũng có thể xuất hiện trên màn-ảnh-nhỏ với sự hỗ trợ của máy quay và các phần mềm hiện đại. Tuy nhiên, không phải clip nào cũng thu hút đông đảo người xem. Bạn nghĩ những yếu tố nào góp phần tạo nên sự lan truyền đó?
Để thu hút được đông đảo người xem thì một vlog cần phải đạt được ít nhất 3 điều quan trọng sau: Điều đầu tiên là bạn phải có một kịch bản hoàn thiện, từ nội dung đến lời thoại đều cần được xem xét một cách kĩ lưỡng. Điều thứ hai là phải chú trọng, trau chuốt đến công đoạn xử lý hình ảnh (quay, biên tập, chỉnh sửa…) để có thể diễn đạt được nội dung chính bạn muốn truyền tải, tuyệt đối lưu ý đến những đoạn chuyển cảnh để clip được mượt mà và tránh sự vô lý. Và điều cuối cùng là bạn cần phải thể hiện được một cá tính riêng không giống với những người khác thì mới có thể thu hút được sự chú ý.

4. Khi đăng tải, đã bao giờ bạn e ngại về vấn đề bản quyền chưa?
Bản quyền luôn luôn là một vấn đề mà lúc nào mình cũng để tâm và tôn trọng, bởi mình biết cảm giác bị người khác cướp công sức ấm ức như thế nào. Chính vì thế, trong mọi clip mình luôn dẫn chứng và ghi rõ thông tin, nguồn gốc của những bài hát, hình ảnh, âm thanh… mình dùng trừ khi nó là public share. Kể cả nhạc nền trong clip mình cũng đã viết thư xin phép tác giả rất rõ ràng.

5. Facebook và Twitter đã hỗ trợ bạn như thế nào trong việc tương tác với người hâm mộ?
Mạng xã hội đã giúp mình rất nhiều, từ việc chia sẻ, lan truyền các video của mình cho đến việc tương tác với người hâm mộ dễ dàng hơn, cũng như cập nhật thông tin cho những người quan tâm.

6. Những khó khăn và thử thách mới bạn phải đối mặt khi trở thành con người của công chúng là gì?
Thực sự mình vẫn không nghĩ mình là người của công chúng hay một cái gì đó to tát cả. Mình vẫn còn rất nhiều điều phải học hỏi.

7. Khá phũ phàng, nhưng liệu có phải “không-có-ngoại-hình-thì-cạp-đất-mà-ăn-à”?
Mình không nghĩ ngoại hình là yếu tố chính quyết định bạn có thành công khi làm vlog hay không mà quan trọng hơn cả vẫn là nội dung bạn muốn truyền tải, bởi không phải ai cũng có sở thích ngồi ngắm một video 3-5 phút không nội dung cả. Mình nghĩ ngoại hình chỉ là một lợi thế khi bạn mới bắt đầu thôi, còn nếu tính trong một chặng đường dài thì nó chỉ là một yếu tố phụ, nhất là trong lĩnh vực vlog khi mà việc chia sẻ quan điểm và thể hiện bản thân là quan trọng hơn cả. Còn nếu thực sự bề ngoài là yếu tố quyết định thì mình sẽ không bao giờ nghĩ video của mình có hơn 10 người xem đâu (cười).

8. Phản hồi ở những clip đầu tiên ra sao? Bước ngoặc nào đã khiến bạn trở nên nổi tiếng?
Phản hồi tốt, xấu hay khen, chê đều có, và rõ ràng nhất có lẽ là ở clip đầu tiên. Còn sau đấy thì những lời chê cũng dần dần giảm đi nhiều. Thực sự mà nói thì không có bước ngoặt nào khiến mình tự dưng nổi tiếng cả. Chỉ có một điều đó là mình tin vào bản thân và tin rằng nếu bạn làm việc chăm chỉ, dồn nhiều tâm huyết và công sức vào công việc thì bạn sẽ đạt được thành quả mong muốn.

9. Khuyết điểm ở vblog của bạn là gì?
Mình vẫn còn một số khuyết điểm ở vlog đó là chất lượng âm thanh, hình ảnh còn chưa được cao, hoặc là cần để ý đến ngôn từ sử dụng hơn để không bị “ném đá.” Mình cũng đang đầu tư một máy quay và một micro tốt hơn để cải thiện những vlog tiếp theo trong tương lai.

10. Đối với những tổ chức hoặc cá nhân muốn bước chân vào lĩnh vực này, bạn có lời khuyên nhủ gì không?
Lời khuyên đến những cá nhân, bạn trẻ muốn bước chân vào lĩnh vực này, đó là quan trọng nhất cần phải có niềm tin vào bản thân, dũng cảm chia sẻ quan điểm nếu bạn tin nó là đúng, biết chọn lọc lắng nghe những ý kiến đóng góp, đừng để bị tổn thương bởi những thành phần chỉ biết “ném đá xã hội.” Còn đối với những tổ chức thì mình không nghĩ mình đủ trình độ để khuyên nhủ họ đâu (cười).

Cám ơn Đức Việt về buổi trao đổi này!

Theo Thì Là/ GIK.VN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.