Áp Dụng Mạng Xã Hội Vào Ngành Du Lịch

Trong quá trình tìm đọc tài liệu, tôi tình cờ tìm thấy bài viết của Neil Salerno với tựa đề “Nhiều Mạng Xã Hội Hơn… Một Công Cụ Tiếp Thị Khách Sạn” (tạm dịch từ “More Social Media Chatter… a Hotel Marketing Tool”). Nó được bắt đầu với khẳng định: “Tôi đồng ý rằng lợi ích (của mạng xã hội) rất to lớn; đối với các khách sạn nhượng quyền nhưng không phải với các khách sạn nhỏ lẻ, riêng biệt.”

Tất nhiên – Tôi muốn tranh luận về những ích lợi của mạng xã hội ngày nay. Và tác động của chúng đến các khách sạn nhỏ lẻ, tách biệt CŨNG NHƯ các khách sạn nhượng quyền. Tại sao ư? Bởi vì doanh nghiệp muốn có lợi thế cạnh tranh chắc chắn đầu tư xây dựng mối quan hệ với khách hàng, và mạng xã hội cho phép chúng ta thực hiện điều đó. Sau tất cả, trải nghiệm của họ chính là lý do gia đình họ đến cùng một biệt thự nghỉ mát hằng năm. Đó là lý do các khách sạn hàng đầu buộc người gác cổng phải nhớ tên khách hàng. Dù với quy mô lớn hay nhỏ, khai thác mạng xã hội để quảng bá trong lĩnh vực du lịch có thể là một cách hay để quản lý và chăm sóc khách hàng.

Tuy vậy, ở phần sau trong bài viết của Salerno, anh ta lại nói như thế này: “Tôi đã lắng nghe rất nhiều trao đổi, tìm đọc rất nhiều bài nghiên cứu, tham dự rất nhiều hội thảo thảo luận về tiềm năng các trang mạng xã hội, nhưng đến nay vẫn chưa thấy một câu trả lời thiết thực, hoặc một chiến lược khả thi.” Tôi nghĩ câu nói như như chạm vào nỗi đau của bao ngành nghề, và phần lớn các hãng cung cấp dịch vụ về mạng xã hội như Ignite phải tìm tòi, mày mò, suy nghĩ.

Cá nhân tôi, tôi muốn gợi ý một vài cách để ngành du lịch có thể tận dụng mạng xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách:

1) Flickr – Khách sạn, resorts, căn hộ cho thuê có thể tạo tài khoản Flickr để đăng tải hình ảnh thường xuyên (có lẽ nên phân chia theo từng mùa), và khuyến khích khách hàng cùng upload và tag các bức ảnh của họ nữa. Vì chúng ta đều muốn biết mọi thứ “thật sự như thế nào”, những bức ảnh thực do chính khách hàng chụp sẽ đảm bảo rằng 1. hình ảnh của khách sạn không phải được chụp từ thập niên 70, và 2. mọi thứ thật sự tồn tại. Geotagging cũng rất tốt.

2) Blogs – Blogs là nơi tất cả các khách sạn có thể trò chuyện với khách hàng suốt cả năm. Khi tìm nơi nghỉ ngơi tại Idaho, tôi tình cờ vào một trang blog được viết bởi người địa phương. Không chỉ được biết cuộc sống hằng ngày trôi qua như thế nào ở Tetonia, chuỗi bài viết trước đó còn cung cấp thông tin cực kì phong phú và đa dạng về khu vực ấy theo từng mùa, những hoạt động ở vùng lân cận, và một số điều cần lưu ý khác. Đây thật là một cách tuyệt vời để các khách sạn sử dụng nguồn lực của mình hiệu quả hơn như tiết lộ ti tí về “những bí mật chưa được bật mí” của địa phương hay danh sách các quán cóc ăn uống bên đường.

3) Video Tours – Nhiều khách sạn nhượng quyền đã trả tiền để thực hiện “virtual tour”. Mặc dù chúng có thể hiệu quả hơn, những video tours rẻ tiền cũng có thể dễ dàng được quay và đăng tải trên một kênh Youtube. Nó có lẽ sẽ góp phần tăng mật độ bao phủ mà một virtual tour có lẽ không cho phép.

4) Google Maps – Tạo một Google map dành cho một địa điểm cụ thể là một cách để quảng bá cả một vùng hoặc thành phố. Một mặt, khách hàng có thể nhanh chóng xem bản đồ trực quan với dịch vụ ăn uống, lưu trú, viện bảo tàng, công viên, khu mua sắm, và các dịch khác. Mặt khác, nó cũng hướng dẫn cụ thể hơn về đường đi.

5) Cập nhật Twitter – Twitter có thể cập nhật đến du khách các đợt khuyến mãi hoặc ưu đãi, đặc biệt trong khoảng thời gian thấp điểm. Ở cấp độ địa phương, nó cũng giúp promote các sự kiện. (Tuy nhiên, đối với loại nội dung này, cần cẩn thận trong chất lượng và thời gian giãn cách.

Đây chỉ là một vài ý ngay lập tức xuất hiện trong đầu tôi. Bạn có nghĩ ra những ứng dụng khác cũng đáng cân nhắc không? Hãy cùng chia sẻ nhé! Và tôi hy vọng rằng ngành du lịch có thể tiếp thu và nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng tên tuổi của mình với công cụ số này.

Theo Ignite Social Media

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.