Mạng Xã Hội và Bao Cao Su

Là một biện pháp phòng tránh HIV và là một công cụ được khuyến khích sử dụng trong kế hoạch hóa gia đình, bao cao su vẫn phải đối diện với rất nhiều khó khăn ở những thị trường bảo thủ và dè dặt như Mozambique hoặc Indonesia.

Tuy vậy, mạng xã hội và internet đã tạo điều kiện để các bạn trẻ toàn cầu có cơ hội tiếp cận thông tin, vượt qua rào cản văn hóa và cùng tham gia thảo luận. Không chỉ là phương pháp ngừa bệnh, bao cao su đang dần được xem là phong cách sống chủ động. Một hôm, trong lúc đang dùng bữa tại một nhà hàng ở Jakarta, tôi đã sửng sốt khi tình cờ trông thấy một cô gái trẻ tuổi đeo sợi dây chuyền với mặt dây hình bao cao su “Fiesta” của DKT. Vì cô ấy cùng ngồi với bố mẹ, điều này đã nói lên tất cả.

Tôi bắt đầu bán bao cao su ra nước ngoài kể từ năm 1996, khi tham gia DKT – một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế sử dụng các thủ thuật thương mại trong việc phân phối sản phẩm sức khỏe, chủ yếu nhằm góp phần phòng chống HIV và thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Suốt những tháng ngày đầu tiên làm việc tại Ethiopia – một đất nước đã và đang đối mặt với vấn nạn HIV, chúng tôi gần như phải vật lộn đến trầy trật để được tiếp cận với thế hệ trẻ.

Bởi nền văn hóa bị ảnh hưởng đáng kể bởi tôn giáo, Ethiopia thật sự là một xã hội bảo thủ. Dù vậy, cũng không thể phủ nhận rằng giới trẻ nơi đây còn bị tác động và chi phối bởi những tác nhân khác. Một thời, tất cả mọi người, kể cả những người trẻ tuổi, đều ưa chuộng TV và radio. Và tất nhiên, người lớn lúng túng, bối rối (thậm chí phàn nàn) khi trông thấy các quảng cáo bao cao su sặc sỡ trên sóng. Cuối cùng, để làm dịu những lo lắng của người dùng, các quảng cáo tập trung nhiều hơn về cách ngăn ngừa HIV, quan hệ tình dục an toàn, cũng như chất lượng bao cao su.

Ngày nay, quảng cáo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các sinh viên có thể nhanh chóng tạo tài khoản, tìm hiểu thêm về biện pháp tránh thai, tranh luận với nhau về những đề tài nhạy cảm và tiếp cận nguồn kiến thức khoa học. Do mạng xã hội tập trung vào thế hệ trẻ, thông điệp có thể được trình bày rõ ràng và thẳng thắng hơn. Vẫn ca tụng nền văn hóa phong phú của Ethiopia, nhờ Youtube, DKT đã có những quảng cáo về bao cao su ‘Sensation’ với những cảnh chính các bạn trẻ cùng cầm bao cao su.

 

Tương tự như vậy, ở Indonesia – một đất nước chủ yếu theo đạo Hồi với 230 triệu dân, thương hiệu bao cao su ‘Fiesta’ của DKT cũng được biết đến thông qua Facebook, Twitter và Youtube. Xoay quanh quan hệ tình dục an toàn và cách sử dụng bao cao su, nội dung của chúng có thể khiến một số người Mỹ phải đỏ mặt, e thẹn. Như bao bạn bè đồng trang lứa trên thế giới, thanh thiếu niên ở Indonesia đang ngày một dành thời gian cho internet nhiều hơn các kênh truyền thông truyền thống. Vậy nên, giáo dục giới tính đã được điều chỉnh theo đó cho phù hợp.

Việc tận dụng mạng xã hội để quảng bá bao cao su đang bùng nổ ở mọi nơi. Từ những trang Facebook ở Mozambique đến Twitter ở Brazil, giới trẻ đang tìm thêm nhiều cách hơn để có thông tin mình cần, cũng như bày tỏ mối quan tâm, lo lắng và ý kiến bản thân.

Chuyện này một phần vì internet và bao cao su có mối quan hệ tương hỗ. Những tài liệu về đề tài “nóng” đầy rẫy trên mạng. Khi tò mò kiếm kìm những kích thích mang tính sinh lý ấy qua thế hệ số, ta hẳn nhiên sẽ bắt gặp chúng. Thêm vào đó, internet còn cho phép chúng ta ẩn danh, không ngần ngại đặt ra những câu hỏi tế-nhị.

Vậy để quảng bá bao cao su, liệu mạng xã hội có phải là một kênh đầu tư hiệu quả? Tôi nghĩ thế. Năm ngoái, DKT đã bán hơn 650 triệu bao cao su toàn cầu, chiếm khoảng 5 đến 7 phần trăm doanh số toàn thế giới. Không thể khẳng định chính mạng xã hội đã trực tiếp dẫn đến con số này, nhưng rõ ràng, nó góp phần mở rộng thị trường, thu hút khách hàng mới và củng cố vị trí thương hiệu. Chi phí đầu tư tương đối thấp vì phần lớn các kênh truyền thông đều miễn phí và việc nâng cao lượng người dùng khá nhanh chóng bởi chỉ lôi cuốn những người trẻ vốn đã “háu” thông tin về những vấn đề này.

Thế giới số đang đóng một vai trò quan trọng trong cách giới trẻ học hỏi, trao đổi và tiếp thu cái mới. Chúng ta, sinh ra và lớn lên trong thời đại truyền thông khác, cần khôn khéo lợi dụng kỹ thuật sẵn có để không trở nên thua thiệt, lạc hậu.

Theo GOOD

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.