Phân tích Facebook Fan Page #1: Starbucks

Với cách thức xây dựng thương hiệu và quản lý Facebook fan page hiệu quả, số lượng người hâm mộ của Starbucks đã gần đạt đến con số 31 triệu. Phân tích sâu hơn, chúng ta có thể rút ra nhiều bài học kinh nghiệm thực tế…

1. Tab Bổ Sung: Toàn Cầu (International)
Nhằm hỗ trợ những trang Facebook chi nhánh khác trên thế giới, Starbucks đã linh hoạt tạo thêm tab mới – International. Chính tab này đã giúp người hâm mộ có thể dễ dàng nhận biết và nhanh chóng truy cập trang tin khu vực mình hiện sinh sống hoặc vi vu du lịch.

2. Tận Dụng Tab Event

Song song đó, Starbuck còn tận dụng tab Facebook “Events” để giới thiệu sản phẩm mới và các đợt khuyến mãi rầm rộ. Sự kiện gần đây nhất, diễn ra vào dịp Quốc Khánh Mỹ vừa qua, đã nhận được 6.461 đồng-ý-tham-dự và 500 lời hứa hẹn có thể sẽ tham gia. Đây là một cách khôn ngoan và khéo léo nhằm cập nhật thông tin đến khách hàng; bởi qua đó, tên thương hiệu đã liên tục được xuất hiện trên hơn 6.400 feed của các FBers nhận lời.


3. Chiến thuật nội dung

Nhìn chung, chiến thuật nội dung của Starbucks bao gồm:

– Ưu đãi: Từ bữa sáng đến cafe blends, Facebook của Starbucks liên tục cập nhật tất tần tật thông tin về giá cả và những khuyến mãi đặc biệt.

– Sản phẩm đặc trưng: Sản phẩm được thiết kế theo mùa vụ đã khiến nội dung trang lôi cuốn hơn hẳn. Đặc biệt, thông qua những hình ảnh biết nói, người phụ trách như thổi vào những con chữ của mình sự phấn khởi, háo hức, khiến lòng người xem không tránh khỏi rộn ràng.

– Tương tác: Để tránh sự nhàm chán, đôi khi một số câu đố vui hoặc chủ đề thảo luận đơn giản được đăng xen kẽ, tạo điều kiện cho các vị khách cùng tham gia, trình bày quan điểm của mình.

Để xem Starbucks xây dựng fan page của mình hiệu quả ra sao, vào tháng 1 năm ngoái, tác giả chuỗi bài viết đã nghiên cứu thêm dựa trên số lượng yêu thích và bình luận của 10 cập nhật gần nhất so với tổng số người hâm mộ. Tất nhiên, những con số này không thể chính xác như thống kê của Facebook Insight, nhưng nó có thể phần nào bộc lộ phản ứng của người theo dõi đối với nội dung fan page. Cuối cùng, chúng ta sẽ cùng so sánh Starbucks với Coca-Coca.

Một phát hiện đáng quan tâm chính là những cập nhật không nhằm trực tiếp quảng bá sản phẩm đã thu hút sự chú ý hơn cả. Phản hồi cao nhất của Starbucks đến từ câu hỏi giản đơn về những quyết tâm của khách hàng trong năm mới. Còn đối với Coke? Đó là một câu văn ngắn gọn và thông minh – “A hard day deserves a soft drink.” (tạm dịch: Ngày mệt nhọc xứng đáng một thức uống giải khát nhẹ nhàng). Vậy, bài toán hóc búa được đặt ra dành cho những nhà quảng cáo chính là xác định sự xen kẽ phù hợp giữa các cập nhật nhằm tương tác với thành viên và các cập nhật có thể giới thiệu sản phẩm. Theo ý kiến tác giả, Starbucks đã làm rất tốt công việc của mình.

Thế còn bạn? Ý kiến của bạn về những nỗ lực của Starbucks thế nào?

Theo Ignite Social Media

[06.08.2012] Lời người dịch: Bởi đây là bài đầu tiên tớ dịch, tớ bối rối lắm! Thật ra, tớ đã tự ý cập nhật các số liệu mới nhất và chèm thêm hình ảnh phù hợp. Uhm, tớ chỉ muốn làm tất cả những gì mình cho là tốt nhất thôi! Tuy vậy, sau khi lắng nghe một số nhận xét, góp ý, tớ đã rút kinh nghiệm và thay đổi. Ai mà chẳng có sai sót, phải không? Bỏ qua những vô-tình hoặc cố-ý của tớ trong hai bài đầu tiên này nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.